Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo THX, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 1/7 cho rằng các chính quyền liên tiếp nhau của Mỹ chỉ tạo ra những rắc rối trên thế giới mà không giải quyết chúng.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình SBS của Australia, ông Assad nêu rõ kể từ những năm 1950 của thế kỷ trước, các chính quyền liên tiếp nhau của Mỹ chỉ tạo ra sự hỗn loạn và đã không bao giờ giải quyết bất cứ vấn đề nào.

Ông Assad đã đưa ra ví dụ về Iraq, nói rằng cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã xâm lược Iraq và sau đó chiếm đóng trong vài tuần, ông cho rằng "họ (Mỹ) chẳng đạt được gì cả. Họ đã thất bại ở Libya, Iraq, Yemen, Syria và những nơi khác."

Ông nhấn mạnh: "Họ đã không làm gì ngoài việc kích động những bất ổn, nhưng liệu họ có thể giải quyết những vấn đề mà họ tạo ra? Câu trả lời là: Không!"
Ngoài ra, ông Assad cũng chỉ trích tiêu chuẩn kép của các nước Phương Tây nói chung.

Cùng ngày, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine John Herbst cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần phải tại vị để ngăn chặn những kẻ cực đoan Hồi giáo lên nắm quyền.

Hãng tin Sputik (Nga) dẫn lời ông Herbst nêu rõ: "Tôi cho rằng Liên bang Nga đã đúng ở điểm: Hiện nay phương án duy nhất có thể thay thế ông Assad, chỉ có thể là những người Hồi giáo cực đoan. Tôi nghĩ ông Assad là độc ác, nhưng ông ta vẫn không thể so sánh với các phần tử cực đoan."

Theo ông Herbst, Washington nhìn nhận ông Assad "một cách không thực tế," và quan điểm bảo lưu chế độ Assad cần phải tính đến.

Ông Herbst nhấn mạnh: "Thật ngu ngốc khi thoái vị ông ấy, vì điều duy nhất mà chúng ta đạt được trong trường hợp này, là cho phép những kẻ cực đoan Hồi giáo lên nắm quyền"./.