Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin Tổng thống Bashar al-Assad ngày 19/3 đã có cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, hiện đang có chuyến thăm Syria, về tình hình tại tỉnh Idlib và khu vực Đông Euphrates.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Trung Đông, tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí tiếp tục phối hợp tìm giải pháp cho vấn đề Idlib - thành trì quan trọng cuối cùng của lực lượng đối lập tại Syria, và khu vực phía Đông sông Euphrates hiện do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về việc “phối hợp chặt chẽ” trong nỗ lực chống khủng bố và những thành tựu đạt được trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và tổ chức al-Nusra có liên hệ với al-Qaeda tại Syria.

[Syria nhấn mạnh giải pháp chính trị để chấm dứt xung đột]

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng tham mưu trưởng Iran và Iraq tới thăm Syria và hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayyoub và Tổng thống Assad.

Trong cuộc gặp với các quan chức Iran, Iraq, Bộ trưởng Ayyoub cho biết SDF phải bắt tay hòa giải với chính phủ Syria hoặc quân đội Syria sẽ giành lại khu vực mà SDF kiểm soát.

Ông nhấn mạnh chính quyền Syria sớm hay muộn sẽ giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ bao gồm cả Idlib, thông qua việc hòa giải hay biện pháp quân sự.

Lâu nay chính quyền Syria vẫn tuyên bố sẽ giành lại quyền kiểm soát Idlib từ các phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Tuy vậy, kế hoạch tiến hành chiến dịch quân sự này đã bị trì hoãn từ cuối năm ngoái khi Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận thiết lập một khu phi quân sự tại Idlib./.

Nguyễn Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)