Syria va Nga nhat tri ve danh sach Uy ban hien phap Syria hinh anh 1Người dân Syria trở về quê hương tại làng Jibala, phía nam tỉnh Idlib, sau khi phải rời bỏ nhà cửa tránh chiến tranh, ngày 4/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Syria ngày 16/9 đưa tin danh sách Ủy ban hiến pháp Syria đã được nhất trí trong cuộc họp giữa Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Syria Alexander Lavrentiev tại thủ đô Damascus hôm 15/9.

Danh sách của Ủy ban hiến pháp Syria đã được nhất trí, song cơ chế hoạt động của ủy ban này vẫn đang được thảo luận.

Một số nguồn tin cho hay phía Syria đã xác nhận danh sách các nhân vật đại diện cho chính phủ nước này, đồng thời nhấn mạnh rằng cơ chế hoạt động của ủy ban này phải tôn trọng chủ quyền của Syria.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng phe đối lập phải có đại diện trong Ủy ban hiến pháp của Syria, từ đó đóng góp xây dựng kế hoạch chính trị tổng thể nhằm chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột ở đất nước Trung Đông này theo Nghị quyết 2254 của Liên hợp quốc.

Được biết, Tổng thống Assad đã thảo luận với ông Lavrentiev về hội nghị thượng đỉnh 3 bên (gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran) dự kiến diễn ra tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 16/9.

Báo Al-Watan của Syria cho biết hội nghị thượng đỉnh 3 bên sẽ thảo luận tỉnh hình tại tỉnh Idlib của Syria, thành trị lớn cuối cùng của phe đối lập tại Syria, cũng như việc thành lập Ủy ban hiến pháp và các vấn đề khác như tình hình tại các khu vực do người Kurd tại miền Đông Syria.

Quyết định thành lập Ủy ban hiến pháp được thỏa thuận tại Đại hội đối thoại dân tộc Syria tổ chức tại khu nghỉ mát Sochi của Nga ngày 30/1/2018.

Việc khởi động Ủy ban hiến pháp Syria gồm đại diện chính phủ và phe đối lập là trọng tâm nỗ lực hòa bình của Liên hợp quốc tại Syria nhằm tổ chức bầu cử để chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 8 năm./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)