Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh tại thị trấn Tabqa, cách thành phố Raqa 55 km về phía tây ngày 18/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài Sputnik, Hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin, Ngoại trưởng Syria Walid al-Mualem đã gửi thư gửi tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm một lần nữa kêu gọi chấm dứt "hành động bất hợp pháp của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu" tại Syria.

Theo SANA, trong thư gửi tới Tổng thư ký và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Bộ Ngoại giao Syria lên án vụ không kích hôm 26/5 của liên quân vào khu dân cư của thành phố Al-Mayadin, tỉnh Deir ez-Zor, miền Đông Bắc Syria khiến 35 dân thường thiệt mạng.

[Liên quân quốc tế không kích miền Bắc Syria, 20 người thiệt mạng]

Cũng theo hãng thông tấn trên, Bộ Ngoại giao Syria kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thực hiện nghị quyết về toàn vẹn lãnh thổ Syria và ngăn chặn các hành động bất hợp pháp của liên quân.

Bộ Ngoại giao Syria xét thấy cần phải lên án hành động này của liên quân là trái với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng như vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Damascus cho rằng các hành động "hiếu chiến" của liên quân cũng hỗ trợ những kẻ "chỉ muốn giết hại người dân Syria vô tội."

Theo Bộ Ngoại giao Syria, "hành vi dẫn đến sai lầm" của Pháp, Anh và Mỹ, 3 ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, là những lý do chính khiến cho cuộc khủng hoảng ở Syria tiếp diễn.

Bên cạnh đó, chính sách của các nước trong khu vực như Saudi Arabia, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ đã góp phần thúc đẩy và hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố mà mục tiêu sẽ là các nước khác, ví dụ như cuộc tấn công khủng bố mới đây ở thành phố Manchester của Anh./.