(Ảnh minh họa. Nguồn: businessnewsdaily.com)

Một nghiên cứu khá "kỳ lạ" công bố ngày 19/4 chỉ ra rằng khiếu hài hước hay trí thông minh có thể bù đắp cho vẻ ngoài thiếu sức hút của nam giới nhưng lại không có tác dụng tương tự ở phái nữ.

Ông Christopher Watkins, một chuyên gia tâm lý học tại Đại học Abertay ở Scotland, đã tiến hành một thí nghiệm. Ông tập trung một nhóm tình nguyện viên và cho những người này xem ảnh chân dung của một số người nam và nữ.

Nhóm tình nguyện sau đó được yêu cầu đánh giá người trong ảnh chỉ dựa trên vẻ ngoài. Sau đó, ông Watkins tiếp tục mang những bức ảnh này cho một nhóm tình nguyện viên khác đánh giá. Song lần này, nhóm tình nguyện viên thứ hai được cung cấp thông tin và bằng chứng về tính sáng tạo của người trong ảnh.

[Phụ nữ vượt trội so với nam giới trong vai trò lãnh đạo]

Kết quả cuối cùng cho thấy những người đàn ông có vẻ ngoài kém thu hút vẫn giành được sự đánh giá cao nếu họ cho thấy bản thân là người sáng tạo. Trong khi đó, đối với nữ giới, kết quả lại cho thấy ngoại hình vẫn là yếu tố quan trọng hơn cả.

Tính sáng tạo không có khả năng tăng sức hấp dẫn của những người có ngoại hình trung bình và trong một số trường hợp, thậm chí còn có tác động ngược lại. Tuy nhiên, ở một thí nghiệm riêng rẽ khác cũng của ông Watkins, tính sáng tạo lại cho thấy có khả năng tăng sức hút của cả nam và nữ.

Theo ông Watkins, thí nghiệm này phản ánh thực tiễn rằng nhìn chung, phụ nữ "kén chọn" hơn nam giới khi lựa chọn đối tượng kết đôi. Và việc nữ giới coi trọng tính sáng tạo ở nam giới có nguồn gốc từ sinh học tiến hóa, cụ thể là bản năng tìm kiếm những người bạn đời có khả năng đảm bảo con cái khỏe mạnh và khả năng sinh tồn.

Tính sáng tạo và trí tưởng tượng là dấu hiệu của trí thông minh, cho thấy một cá nhân có khả năng đầu tư thời gian và nỗ lực vào công việc hoặc có thể phát minh phương thức sáng tạo để sinh tồn.

Bên cạnh đó, ông Watkins cũng cho biết sức hấp dẫn của tính sáng tạo không chỉ giới hạn trong tìm kiếm tình yêu của con người mà còn có ảnh hưởng đối với lựa chọn bạn bè./.