Tác giả Olga Tokarczuk. (Nguồn: AP)

Olga Tokarczuk, tác giả cuốn tiểu thuyết với tựa đề tiếng Anh là ''Flights,'' đã trở thành cây bút Ba Lan đầu tiên đoạt giải thưởng văn học Man Booker Quốc tế.

''Flights,'' do dịch giả Jennifer Croft chuyển ngữ sang tiếng Anh và Fitzcarraldo Editions xuất bản, là tiểu thuyết gồm những câu chuyện cùng về chủ đề về phân tích thần kinh học bắt nguồn từ các sự kiện trải dài từ thế kỷ 17 tới nay.

Trong tiểu thuyết, bằng trí tưởng tượng, khiếu hài hước và cả tài năng văn chương của mình, tác giả đã kể lại những câu chuyện dựa trên sự kiện có thật dưới một góc nhìn mới mẻ, đầy sức thuyết phục và không kém phần hấp dẫn.

[Nhà văn Mỹ George Saunders đoạt giải văn học Man Booker 2017]

Câu chuyện kể về nhà giải phẫu học người Hà Lan Philip Verheyen, người đã mổ xẻ và vẽ những bức ảnh về cái chân cụt của mình. Ông làm như vậy để khám phá ra dây chằng Achilles. Hay câu chuyện về trái tim của nhà soạn nhạc thiên tài Ba Lan Chopin được đưa từ Paris về Warsaw theo ý nguyện của ông trước khi qua đời.

Đó cũng là câu chuyện về cuộc sống hiện tại của một phụ nữ Ba Lan di cư tới New Zealand khi còn ở tuổi vị thành niên nhưng giờ phải trở về Ba Lan để giải thoát cho người yêu thời trung học của mình khỏi căn bệnh nan y, vô phương cứu chữa.

Hay câu chuyện về một người chồng trẻ dần hóa điên sau khi vợ và con anh biến mất một cách bí ẩn trong một kỳ nghỉ trên một hòn đảo ở Croatia và sau đó xuất hiện trở lại không một lời giải thích.

Thông qua những câu chuyện kể trên cùng những phân tích về các chủ đề khác nhau, tiểu thuyết ''Flights'' đưa độc giả vượt qua bề ngoài của tầng hiện đại và đi sâu vào bản chất của con người.

Tokarczuk (56 tuổi), một nhà văn sở hữu tám tiểu thuyết và hai bộ sưu tập truyện ngắn, từng đoạt giải thưởng ở Ba Lan.

Bà được đánh giá là cây bút đang lên, thu hút nhiều sự quan tâm của giới văn chương thế giới. Tokarczuk từng học ngành tâm lý tại trường Đại học Warsaw và các tác phẩm của bà cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ những nghiên cứu về bác sỹ tâm thần, nhà tâm lý học Thụy Sĩ Carl Jung.

Trong khi đó, dịch giả Croft có khả năng dịch từ tiếng Ba Lan, Tây Ban Nha và Ukraine sang tiếng Anh, có bằng thạc sỹ về dịch thuật tại trường Đại học Iowa và từng sống ở Argentina, Ba Lan và hiện định cư ở Los Angeles, đồng thời là chủ bút sáng lập tờ Buenos Aires Review.

Lễ công bố giải Man Booker Quốc tế 2018 được tổ chức tại Bảo tàng Victoria và Albert ở thủ đô London của Anh.

Để đoạt giải, tiểu thuyết của Tokarczuk đã ''đánh bại'' 107 tác phẩm khác, chinh phục được năm thành viên ban giám khảo.

Giải Man Booker Quốc tế tôn vinh những tác phẩm văn học hay nhất thế giới đã được chuyển ngữ sang tiếng Anh, do đó số tiền thưởng 67.000 USD sẽ được chia đều cho nhà văn và dịch giả./.