Một loat các trang web tiếng Đức ngày 10/1 đã đăng tải bài của tác giả Olaf Jüttner gọi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng là “Nhân vật của năm 2010.”
 
Các website như business-presse.de, onlinepresse.info… đăng nguyên văn bài viết trong đó nhấn mạnh rằng Thủ tướng Dũng đã thành công trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua khi đưa ra những chính sách “nhìn xa trông rộng” không chỉ giúp Việt Nam đạt được những thành quả to lớn mà bản thân ông cũng được đánh giá cao trên trường quốc tế.
 
“Những thành tích của ông rất tích cực và do vậy ông được các chính trị gia Liên minh châu Âu (EU) đánh giá rất cao,” bài viết khẳng định. “Cái tên Nguyễn Tấn Dũng giờ đây nổi tiếng ở châu Á chẳng khác nào tên Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, và cũng giống như ông Ôn Gia Bảo, ông Dũng đạt được thành công to lớn với vị trí của mình.”
 
Tác giả Olaf Jüttner thuộc tổ chức RES (Resources, Ecology, Services GmbH) cho rằng Thủ tướng Việt Nam đã chèo lái đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới vừa qua và kết quả Việt Nam đã đạt tăng trưởng 6,78% trong năm 2010.
 
Bài viết còn dẫn chứng việc Thủ tướng Việt Nam đảm đương tốt vai trò chủ tịch ASEAN trong năm 2010 và giải quyết uyển chuyển một số vấn đề trong khu vực.
 
Theo tác giả, Thủ tướng Việt Nam sẽ phải xử lý nhiều vấn đề thách thức trong thời gian tới trong đó có vấn đề môi trường hay nguồn năng lượng không theo kịp với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ những năm qua – trong khi đây lại là những lĩnh vực mà các công ty Đức có nhiều lợi thế, vì thế mở ra nhiều cơ hội cho các nhà cung cấp của Đức.
 
“Các tuabin gió của Đức đang hoạt động ở Việt Nam, nhưng tiềm năng về năng lượng gió được các chuyên gia ước tính lên đến 500.000 MW,” tác giả nhấn mạnh./.

P.V (Vietnam+)