Hồ Ngọc Hà và Trấn Thành biểu diễn ca khúc 'Chỉ còn những mùa nhớ' trong 'Gala nhạc Việt 10' chưa được sự cho phép của tác giả Minh Min. (Ảnh: Chụp màn hình)

Sau khi chia sẻ trên trang cá nhân về việc một số ca sỹ như Hồ Ngọc Hà, Khánh Ngọc và các đơn vị tổ chức chương trình sử dụng không xin phép ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ,” nhạc sỹ trẻ Minh Min xác nhận với VietnamPlus “quản lý của Hồ Ngọc Hà cũng là người đại diện cho đơn vị tổ chức chương trình ‘Gala nhạc Việt 10’ đã gọi điện xin lỗi tôi.”

Cụ thể, Minh Min cho biết khoảng 10 giờ sáng ngày 12/1, anh Trung, đại diện của ca sỹ Hồ Ngọc Hà đồng thời cũng là đơn vị tổ chức chương trình "Gala nhạc Việt 10" đã có động thái bày tỏ xin lỗi vì sự thiếu sót trong việc chưa liên hệ tác giả cho phép ca sỹ Hồ Ngọc Hà và Trấn Thành được sử dụng ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” trong chương trình “Gala nhạc Việt 10.”

[Hồ Ngọc Hà bị tố dùng ‘chùa’ ca khúc ‘Chỉ còn những mùa nhớ”]

"Tôi có nhận được điện thoại của anh Thành Trung giới thiệu quản lý của Hồ Ngọc Hà và là nhà sản xuất của DVD Gala Nhạc Việt 10. Anh Trung bày tỏ lời xin lỗi vì thiếu sót không liên lạc với tôi. Anh Trung cũng nói đã nộp tiền và xin phép ca khúc này cho đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 9. Ở cương vị người sản xuất, anh Thành Trung cũng chia sẻ với tôi là muốn dàn dựng lại ca khúc ‘Chỉ còn những mùa nhớ’ từ lâu nhưng năm 2017 mới thuyết phục để ca sỹ Hồ Ngọc Hà nhận lời hát trong Gala DVD nhạc Việt 10," Minh Min chia sẻ.

Tác giả trẻ Minh Min. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Tác giả Minh Min khẳng định hiện tại anh chỉ ủy quyền các tác phẩm của mình cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam do nhạc sỹ Phó Đức Phương làm giám đốc. Còn phía nhà sản xuất DVD ‘Gala Nhạc Việt 10’ khẳng định nộp cho đại diện Cục nghệ thuật biểu diễn ở Thành phố Hồ Chí Minh thì Minh Min "cũng chỉ biết vậy".

Tuy nhiên, theo luật sư Trần Anh Dũng: “Cục cấp phép biểu diễn chỉ có chức năng cấp giấy phép biểu diễn, không có chức năng thu tiền tác quyền. Ở Việt Nam nếu nghệ sỹ ủy quyền cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc của nhạc sỹ Phó Đức Phương thì việc thu tác quyền thuộc chức năng của trung tâm này. Vấn đề vẫn là nhận thức về tác quyền ở Việt Nam chưa cao, đa số là lách luật và tiền trảm hậu tấu nên Trung tâm bảo vệ quyền tác giả của nhạc sỹ Phó Đức Phương cũng không thu xuể. Vì vậy trong trường hợp đơn vị ủy quyền chưa thu được thì tự tác giả phải bảo vệ quyền lợi. Với trường hợp của nhạc sỹ Minh Min cần yêu cầu bên VTV9 và Nhà sản xuất Gala Nhạc Việt phải trả tác quyền và xin phép mới được sử dụng.”

“Anh Trung hứa sẽ gửi văn bản hoàn tất thủ tục tác quyền cho tôi. Tôi rất cảm ơn vì tinh thần thiện chí này và đang chờ nhận các văn bản. Tôi cũng chỉ muốn chia sẻ cảm xúc của mình khi các tác phẩm bị vi phạm bản quyền chưa xin phép còn khi họ có lời xin lỗi thì tôi thấy rất thoải mái," tác giả "Chỉ còn những mùa nhớ" nhấn mạnh.

Single 'Chỉ còn những mùa nhớ' của Minh Min được đăng tải trên kênh youtube mang tên ca sỹ Khánh Ngọc chưa xin phép tác giả. (Ảnh: Chụp màn hình)

Về phía Khánh Ngọc - người cũng bị Minh Min tố là hát ca khúc mà không xin phép, thậm chí còn ra single phát trên kênh youtube, tác giả này cho hay hiện anh chưa nhận được động thái xin lỗi hay trả lời chính thức từ bên này.

Theo quan sát của phóng viên, có một tài khoản cá nhân được cho là của ca sỹ Khánh Ngọc đã bình luận trên trang cá nhân của Minh Min.

Theo đó, Khánh Ngọc cho biết cô quay hình bài hát này cho một chương trình và việc xin phép bản quyền là bên chương trình chịu trách nhiệm với bên Cục Nghệ thuật Biểu diễn chứ không phải nữ ca sỹ. Khánh Ngọc cũng khẳng định với Minh Min chưa phát hành single "Chỉ còn những mùa nhớ." Riêng hình ảnh single phát trên kênh trên YouTube lấy tên Khánh Ngọc thì ca sỹ này cho là kênh này không phải của mình dù tất cả sản phẩm được đăng tải bao gồm các phần biểu diễn của ca sỹ này. (?)

Trước đó, trong chia sẻ của mình, Minh Min cũng bộc bạch: “Tôi chưa bao giờ gây khó khăn gì tới anh chị nghệ sỹ muốn thể hiện những bài hát của mình, nhưng tôi sáng tác bằng những cảm xúc thực sự, không nhận đặt hàng bao giờ nên cũng chỉ mong nhận lại sự đồng cảm và tôn trọng."

Chia sẻ của Minh Min tối 11/1 trên trang cá nhân thu hút được nhiều sự quan tâm của giới hoạt động sáng tạo và báo giới. (Ảnh: Chụp màn hình)

Minh Min, tên thật là Đặng Trần Minh, sinh năm 1994. Anh được biết đến với những ca khúc như "Chỉ còn những mùa nhớ," "Đoạn cuối ước mơ" (Bảo Trâm Idol), "Chỉ còn một đêm cuối" (Tuấn Hưng), "Chờ anh nhé" (Hoàng Dũng - Hoàng Rob), "Những đêm lặng câm" (Bích Phương)…/.