Ngày 18/5, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Đức, Cục Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ra mắt cuốn "Hồ Chí Minh - Một biên niên sử," được chuyển ngữ từ tiếng Đức ra tiếng Việt của tác giả Hellmut Kapfenberger.

Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn chia sẻ, việc một tác giả phương Tây cho ra mắt cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, với một độ lùi nhất định về thời gian khi nhìn lại quá khứ càng làm nổi bật lên những giá trị và đóng góp vĩ đại không thể phủ nhận được của Người, không chỉ đối với dân tộc Việt Nam mà còn đối với cộng đồng quốc tế.

"Hồ Chí Minh - Một biên niên sử," được xuất bản tại Đức năm 2009, gồm 25 chương nhỏ và một biên niên sử tóm tắt về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cuốn sách bắt đầu bằng câu hỏi "Hồ Chí Minh là ai?", đây là câu hỏi mà hàng thập kỷ nay đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà viết tiểu sử, nhà sử học và học giả hay bạn đọc nói chung. Để trả lời câu hỏi này, tác giả đưa người đọc lùi về quá khứ, tìm hiểu thân thế Hồ Chí Minh được đặt trong bối cảnh gia đình và quê hương với truyền thống yêu nước, truyền thống nhân văn sâu sắc.

Cả cuốn sách là bộ phim tài liệu súc tích, khắc họa chân dung Hồ Chí Minh không chỉ ở góc độ một chiến sĩ cộng sản, nhà yêu nước vĩ đại mà còn ở góc độ một con người mẫu mực, "tận thiện tận mỹ" về phẩm chất đạo đức cách mạng.

Nhân dịp này, Nhà xuất bản Thế giới đã trao tặng cuốn sách "Hồ Chí Minh - Một biên niên sử" cho Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Thư viện quốc gia./.

Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)