Tac gia “Nua kia cua Hitler” gui loi chao tam biet Viet Nam hinh anh 1Nhà văn Éric-Emmanuel Schmitt. (Ảnh: Le Parisien)

Thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam cho hay, sau chuyến thăm Việt Nam (trong hai ngày 9, 10/11) vừa qua, nhà văn nổi tiếng người Pháp Éric-Emmanuel Schmitt đã nhắn gửi độc giả Việt Nam những lời yêu thương. Ông cũng bày tỏ sự yêu mến đặc biệt với Thủ đô Hà Nội.

“Tôi đã trót yêu nơi này… Thủ đô Hà Nội là nơi khiến tôi cảm thấy vừa thân quen vừa lạ lẫm,” nhà văn Éric-Emmanuel Schmitt viết.

Trong ấn tượng của người khách phương Tây này, Hà Nội là nơi có những con phố mang trong mình nhiều câu chuyện lịch sử, luôn ngập tràn màu sắc và vô cùng hài hước. Vẻ sống động và tĩnh lặng đan xen làm nên chất riêng của Hà Nội.

Bên cạnh đó, ông cũng bày tỏ sự vui mừng khi những tác phẩm của mình được độc giả Việt Nam đón nhận nồng nhiệt: “Hà Nội cũng là nơi có những con người luôn tràn đầy năng lượng. Tôi đã thực sự xúc động khi khám phá ra rằng, mình có rất nhiều độc giả ở đây. Tôi kết thúc chuyến đi này bằng hai giờ đồng hồ ký tặng sách cho bạn đọc. Hai giờ ấy đã biến tôi trở thành một chuyên gia về những cái tên Việt Nam. Hẹn sớm gặp lại Hà Nội!”

Trước đó, nhà văn Éric-Emmanuel Schmitt (sinh năm 1960) đã tới thăm và giao lưu với độc giả tại Hà Nội trong thời gian từ ngày 9-10/11.

Tac gia “Nua kia cua Hitler” gui loi chao tam biet Viet Nam hinh anh 2Nhà văn Éric-Emmanuel Schmitt ký tặng sách cho độc giả Việt Nam. (Ảnh: BTC)

Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, Éric-Emmanuel Schmitt là một tên tuổi tiêu biểu nhất của nền văn học Pháp đương đại và là một trong những tác giả người Pháp được đọc và dịch nhiều nhất ở nước ngoài. Ông cũng là thành viên ban giám khảo giải Goncourt - giải thưởng văn học thường niên của Pháp nhằm vinh danh các tác phẩm văn xuôi xuất sắc nhất trong năm.

Năm 2004, tạp chí văn học uy tín của Pháp Lire tiến hành thăm dò dư luận về “các tác phẩm văn học đã làm thay đổi cuộc đời họ.” Kết quả, “Oscar và bà áo hồng” - một sáng tác của Éric-Emmanuel Schmitt đã nhận được lượng bình chọn ngang hàng với những tác phẩm kinh điển như “Ba chàng ngự lâm,” “Hoàng tử bé”

Nửa kia của Hitler,” “Một ngày mưa đẹp trời,” “Chàng Sumo không thể béo,” “Oscar và bà áo hồng,” “Một mối tình ở điện Élysée,”“Con của Noé” là những tác phẩm của nhà văn Éric-Emmanuel Schmitt đã được xuất bản ở Việt Nam./.

Tac gia “Nua kia cua Hitler” gui loi chao tam biet Viet Nam hinh anh 3Hình ảnh một số tác phẩm của nhà văn Éric-Emmanuel Schmitt đã được xuất bản tại Việt Nam. (Ảnh: Nhã Nam)

An Ngọc (Vietnam+)