Nhà văn Hoàng Dị. (Nguồn: kaleidoscope.cultural-china.com)

Truyền thông Trung Quốc ngày 10/4 đưa tin nhà văn tiểu thuyết võ hiệp nổi tiếng của nước này - Hoàng Dị - vừa qua đời ở tuổi 65, sau một cơn đột quỵ.

Nhà văn Hoàng Dị - tên thật là Hoàng Tổ Cường - tốt nghiệp khoa Mỹ thuật, trường Đại học Hong Kong năm 1977. Ông từng làm việc tại Bảo tàng Nghệ thuật Hong Kong với vai trò giám tuyển.

Là một người yêu nghệ thuật, lịch sử và Kinh kịch, trong thập niên 80 của thế kỷ trước, ông bắt đầu theo đuổi sự nghiệp mới là viết văn và lấy bút danh là Hoàng Dị. 

Ông bắt đầu được công chúng biết đến trong những năm 1990, thời điểm văn học võ hiệp Trung Quốc vừa kết thúc thời kỳ hoàng kim. Ngòi bút của ông đã mang lại một luồng sinh khí tươi mới, gắn cuộc sống thực tại với các câu chuyện kiếm hiệp của mình, qua đó kéo độc giả trở lại với dòng văn học này.

Nhiều tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Hoàng Dị đã được dàn dựng thành phim truyền hình, trong đó có cuốn “Tầm tần ký” (tựa đề tiếng Việt là “Cỗ máy thời gian” và tựa đề tiếng Anh là “Step into the Past”) đã được hãng TVB đưa lên màn ảnh nhỏ năm 2001, với Cổ Thiên Lạc trong vai nam chính.

Giới phê bình văn học nhận định Hoàng Dị là người rất thông minh, có kiến thức uyên thâm, hài hước và là đại diện tiêu biểu cho thế hệ các nhà văn nổi danh sau tên tuổi lớn Kim Dung./.