Một bức tranh của Francis Bacon vẽ một người đàn ông và hình ảnh phản chiếu của nhân vật đã mang về 44,9 triệu USD trong cuộc đấu giá ở nhà đấu giá Sotheby's tại New York hôm thứ Tư, kết thúc một tuần buôn bán nghẹt thở tại thị trường nghệ thuật cao cấp.

Tác phẩm "Figure Writing Reflected in a Mirror" của Bacon là 1 trong ba tác phẩm trụ cột ở cuộc bảo tàng Manhattan và có số tiền thu về ước tính từ 30-40 triệu USD. Sau quãng thời gian đấu giá chậm chạp ban đầu, số tiền đã chạm mốc 40 triệu USD.

Một bức ảnh vẽ cận cảnh của Roy Lichtenstein về một phụ nữ tóc vàng có tựa "Sleeping Girl" cũng được bán với giá 44,9 triệu USD và đây là mức giá kỷ lục cho một tác phẩm của Lichtenstein.

Dù thị trường chứng khoán toàn cầu đang chao đảo và các chính phủ phương Tây vẫn lo lắng về tương lai tài chính của họ, thị trường nghệ thuật quốc tế vẫn sống khỏe. Cuộc đấu giá hôm thứ Tư đã mang về tổng cộng 266,6 triệu USD, gấp đôi mức 128 triệu USD của cuộc đấu giá tác phẩm nghệ thuật hiện đại diễn ra hồi tháng 5 năm ngoái.

Alex Rotter, lãnh đạo đơn vị nghệ thuật hiện đại tại Sotheby's ở New York cho hay: "Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường nghệ thuật đương đại đang di chuyển theo hướng nào."

Tuy nhiên cuộc đấu giá của Sotheby's không thể đọ lại kỷ lục do đối thủ Christie's thực hiện hôm thứ 3, khi họ bán bức "Orange, red, yellow" của Mark Rothko với giá 86,9 triệu USD, biến nó trở thành tác phẩm nghệ thuật đương đại đắt giá nhất từng được mang ra đấu giá.

Một trong những tác phẩm gây chú ý lớn ở Sotheby's là bức "Double Elvis" của Andy Warhol. Tác phẩm này được đánh giá có thể mang về từ 30-50 triệu USD, cuối cùng chỉ mang về có 37 triệu USD, không thể bằng mức kỷ lục người ta từng bỏ ra để mua tranh của Warhol là 71,7 triệu USD.

Hôm thứ Tư, một loạt các tác phẩm chưa được bán đã làm tăng lên bầu không khí nặng nề ở Sotheby's so với Christie's, nơi chứng kiến tác phẩm của 14 nghệ sĩ đạt mức giá kỷ lục.

Ngoài ra, đêm đấu giá của Christie's còn mang về 388,5 triệu USD và đây là đêm đấu giá tác phẩm nghệ thuật hiện đại thu về số tiền lớn nhất từ trước tới nay.

[Bức tranh "Tiếng thét" đạt giá kỷ lục 120 triệu USD]

Tuy nhiên Sotheby's cũng có quyền ăn mừng các kỷ lục riêng của họ khi bán các tác phẩm thuộc trường phái Ấn tượng và Hiện đại vào tuần trước.

Nhà đấu giá này đã bán bức "The Scream", được cho là phiên bản sở hữu tư nhân duy nhất của loạt các bức tranh nổi tiếng cùng tên, với giá 119,9 triệu USD. Đây cũng là bức tranh đắt nhất từ trước tới nay tại một cuộc bán đấu giá./.