Máy bay Mỹ không kích một kho tiền của IS tại tại Mosul, Iraq, hồi tháng 1. (Nguồn: Yahoo)

Nỗ lực ngăn chặn các nguồn tài chính của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã khiến nhóm cực đoan này cạn tiền và không thể trả lương cho các tay súng thành viên, đồng thời làm gia tăng tình trạng tham nhũng trong nội bộ IS.

Đây là nhận định của Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách vấn đề liên quan khủng bố Daniel Glaser đưa ra ngày 9/6 khi đánh giá về nỗ lực của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu chống IS.

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ, ông Glaser nhấn mạnh các cuộc không kích do liên quân tiến hành nhằm vào các kho chứa tiền và các chuyến buôn bán dầu mỏ của IS, biện pháp ngăn chặn không để nhóm này tiếp cận với hệ thống ngân hàng cũng như cắt đứt nguồn tiền chuyển tới các khu vực do IS kiểm soát ở vùng phía Bắc Iraq đã phần nào khiến nguồn tài chính của IS cạn kiệt.

Đây là nguyên nhân khiến tổ chức cực đoan này gặp khó khăn, thậm chí trì hoãn và cắt tiền lương và các khoản bổng lộc cho các thành viên, dẫn tới nhiều tay súng IS rời bỏ hàng ngũ.

Theo ông Glaser, tương tự như các nhóm khủng bố khác, tiền là yếu tố giúp IS duy trì hoạt động và nuôi sống các thành viên, và đây chính là điểm yếu mà liên minh quốc tế chống IS tận dụng nhằm làm suy yếu IS.

Quan chức Mỹ còn nhấn mạnh đến vai trò của các nước vùng Vịnh trong cuộc chiến chống IS, cho rằng các quốc gia trong khu vực nhiều dầu mỏ này cần siết chặt các quy định để phát hiện và đóng băng các quỹ cũng như tài khoản của các nhóm và cá nhân bị tình nghi là khủng bố.

Bên cạnh đó, ông Glaser cũng đánh giá những thành công quan trọng trong việc cắt đứt đường dây cung cấp tài chính cho nhóm Hezbollah tại Liban./.