Tai dam phan NAFTA: My neu de xuat ve tieu chuan lao dong hinh anh 1(Nguồn: todayville.com)

Trong ngày làm việc thứ 4 của vòng tái đàm phán lần 3 về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), phái đoàn Mỹ chính thức đưa ra đề xuất về tiêu chuẩn lao động.

Tuy nhiên, bản đề xuất của Mỹ khác biệt khá nhiều so với đề xuất của nước chủ nhà Canada, trong khi phía Mexico vẫn chưa đưa ra bất cứ đề xuất nào.

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết trong ngày đàm phán 26/9 và cũng là ngày đàm phán kỹ thuật cuối cùng trước khi diễn ra cuộc họp cấp bộ trưởng của ba nước, Mỹ đã trình văn kiện về tiêu chuẩn lao động cho phiên bản NAFTA sửa đổi.

Đây là diễn biến mới trong vòng 3 tái đàm phán NAFTA, sau những tín hiệu lạc quan trước đó về vấn đề môi trường, cạnh tranh, và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tuy nhiên, theo ông Christopher Monette, một thành viên cao cấp của tổ chức Teamters Canada, những tiêu chuẩn lao động của Mỹ thấp hơn nhiều so với các tiêu chuẩn của Canada.

[Mỹ áp thuế chống phá giá 220% với dòng máy bay CSeries của Canada]

Ông cho rằng các tiêu chuẩn của Mỹ đưa ra là chưa đủ, chưa thực sự bảo vệ quyền lợi của người lao động và gia đình họ, trong khi đề xuất của Canada được đánh giá khá là cấp tiến.

Bên cạnh khác biệt về tiêu chuẩn lao động trong hai bản đề xuất của Canada và Mỹ, một yếu tố khác cũng thu hút sự quan tâm không kém là phái đoàn Mexico vẫn chưa đưa ra bất cứ đề nghị nào, trong khi đây là yếu tố sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến Mexico.

Tuy nhiên, theo ông Joan Gallardo, một thành viên đoàn đàm phán Mexico, nước này sẽ khẩn trương xây dựng khung tiêu chuẩn, cân đối với các đề xuất của Mỹ và Canada để tìm giải pháp cùng thắng cho tất cả các bên.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN về việc liệu các bên có thể kết thúc hồ sơ về tiêu chuẩn lao động trong vòng đàm phán lần 3 đang diễn ra, ông Jerry Dias, Chủ tịch Unifor Canada, giải thích tiêu chuẩn lao động là một nội dung nhạy cảm, ảnh hưởng đến lực lượng lớn lao động ở cả ba nước nên các bên khó có thể thống nhất được ngay.

Đây cũng là quan điểm của ông Monette khi ông “dám chắc" các bên không thể đạt được thoả thuận về tiêu chuẩn lao động trong vòng đàm phán lần này.

Theo ông Monette, Mexico chưa thể đưa ra ngay phản ứng với những đề xuất của Canada và Mỹ, trong khi phía Canada cũng cần phải có thời gian để xem xét đề xuất của Mỹ. 

Hiện Mexico là nước có các tiêu chuẩn lao động thấp nhất trong NAFTA, nhất là về mức lương và các điều kiện làm việc. Tuy nhiên, cũng chính điều này đã tạo lợi thế cho Mexico trở thành thị trường lao động giá rẻ, hút các doanh nghiệp Mỹ và Canada đưa nhà máy sản xuất sang nước này để tiết kiệm chi phí nhân công. 

Thực tế này sẽ thay đổi nếu các bên nhất trí về phiên bản NAFTA mới theo hướng công bằng, hiện đại và cấp tiến hơn so với phiên bản đầu tiên ra đời cách đây 23 năm.

Mặc dù hiện tại giữa ba nước vẫn còn nhiều khác biệt về  tiêu chuẩn lao động và khó có thể tìm được tiếng nói chung ngay trong vòng đàm phán đang diễn ra, song ít nhất đã có được sự khởi đầu cần thiết để mở đường cho những bước tiến tiếp theo trong các vòng đàm phán tới đây./.
(TTXVN/Vietnam+)