Tai dien bieu tinh tai Moldova doi chinh phu tu chuc hinh anh 1Hàng chục nghìn người biểu tình đòi Tổng thống từ chức tại Chisinau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/10, hàng nghìn người Moldova ủng hộ đảng đối lập đã tổ chức biểu tình trước trụ sở Quốc hội nước này yêu cầu chính phủ của liên minh cánh hữu thân châu Âu phải từ chức trong khi Quốc hội chuẩn bị bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ.

Phiên bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ diễn ra trong bối cảnh làn sóng phản đối chính phủ đang tăng cao tại Moldova trong gần hai tháng qua. Người biểu tình kết tội chính phủ tham nhũng và gây nên khủng hoảng sâu.

Đảng Những người xã hội chủ nghĩa cùng với đảng Những người Cộng sản, kiểm soát 45 ghế trong quốc hội 101 ghế, đã đưa ra đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ.

Đề xuất trên cần phải nhận được 51 phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu chiều 29/10. Do hai đảng khác trong liên minh từ chối bỏ phiếu nên số phận của nội các Thủ tướng Valery Strelets sẽ phụ thuộc vào đảng Dân chủ, nắm giữ 19 ghế Quốc hội.

Người biểu tình tuyên bố đạt thắng lợi ban đầu khi đưa được vấn đề nghị quyết bất tín nhiệm chính phủ vào chương trình nghị sự của cơ quan lập pháp. Tới đây họ cho biết sẽ yêu cầu tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Valery Strelets đã từ chối từ chức theo lời kêu gọi của Chủ tịch Quốc hội Andrian Kandu./.
(TTXVN/Vietnam+)