(Ảnh minh họa: Cao Nguyên/TTXVN)

Sau một thời gian tạm lắng, nạn khai thác cát trái phép trên sông Bánh Lái thuộc huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên lại tái diễn. Điều đáng nói, hoạt động này diễn ra giữa ban ngày mà không bị các ngành chức năng và chính quyền địa phương xử lý.

Chiều 14/4, tại khu vực cầu Đá Cối bắc ngang qua sông Bánh Lái thuộc địa phận xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa, xe múc biển kiểm soát 78XA-0007 ngang nhiên múc cát từ lòng sông Bánh Lái lên xe tải biển kiểm soát 78K-6057.

Để thực hiện hành vi trên, những đối tượng khai thác cát bố trí một người canh gác ở đầu cầu Đá Cối và dùng điện thoại để đánh động khi phát hiện người lạ qua lại khu vực.

Theo người dân địa phương, xe múc và xe tải đang khai thác cát vào chiều 14/4 là của một doanh nghiệp tư nhân ở xã Hòa Tân Đông. Khi người dân lên tiếng phản đối thì lập tức bị dọa nạt, thậm chí trả thù.

“Người dân chở cát bằng xe công nông, chính quyền địa phương xử phạt rất gắt gao, đến 2 triệu đồng nhưng các đối tượng khai thác trái phép lộng hành giữa ban ngày thì không thấy ngăn cản” - một người dân ở thôn Vĩnh Xuân, xã Hòa Tân Đông bức xúc.

Nhiều năm qua, nạn khai thác cát trái phép gây sạt lở nặng hai bên bờ sông Bánh Lái và đất sản xuất của người dân, có nơi sông xâm thực vào đất liền gần chục mét. Trước thực trạng trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo xử lý nhưng nay lại tái diễn.

Sáng 15/4, trao đổi với phóng viên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đông Hòa, ông Lê Thanh Nghiêm cho biết, sau khi nghe tin đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên-Môi trường phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng kiểm tra và xử lý./.