Vở diễn sẽ chính thức ra mắt khán giả vào cuối tháng Sáu. (Ảnh: Thế Toàn)

Bối cảnh xã hội kinh thành Thăng Long dưới thời chúa Trịnh Sâm sẽ được tái hiện trong vở kịch lịch sử “Công lý không gục ngã” (tác giả kịch bản: Lê Chí Trung, đạo diễn: nghệ sỹ nhân dân Doãn Hoàng Giang).

Chúa Trịnh Sâm vốn là một tướng giỏi, oai phong lẫy lừng nhưng ngày một già yếu, không nghe can gián của các quan đại thần. Vì quá si mê Tuyên phi Đặng Thị Huệ, chúa Trịnh Sâm giao hết quyền hành cho người đàn bà đầy tham vọng này.

Thậm chí, chúa Trịnh Sâm còn ép gả con gái (công chúa Ngọc Lan) cho Đặng Mậu Lân-em trai Tuyên phi. Gã “cậu trời” Mậu Lân ỷ thế cường quyền của dòng họ đã khiến cả kinh thành Thăng Long lâm vào cảnh loạn lạc, ngập tràn oan ức, dân lành kêu than…

“Công lý không gục ngã” đã khai thác, phản ánh những mâu thuẫn và xung đột đó trong xã hội thông qua những tình tiết được đẩy lên cao trào. Đạo diễn-nghệ sỹ nhân dân Doãn Hoàng Giang chia sẻ, điểm nhấn của vở diễn là hình tượng danh sỹ Ngô Thì Nhậm.

Nhân vật này được khắc họa là một điển hình cho khí phách của viên quan liêm chính, như chính lời tâm sự của ông giữa bối cảnh triều chính đang lung lay bởi nạn cường quyền và những thế lực hắc ám: “Kẻ sỹ phải có một minh chúa để thờ, chứ không thể cúc cung ngu trung phò tá cho một triều đình ruỗng nát.”

“Công lý không gục ngã” có sự tham gia diễn xuất của nhiều gương mặt tài danh của sân khấu kịch phía Bắc như: nghệ sỹ ưu tú Minh Hằng, nghệ sỹ ưu tú Như Lai, nghệ sỹ Sỹ Tiến…

Vở diễn sẽ chính thức ra mắt khán giả vào tháng Sáu tới tại Nhà hát Tuổi trẻ (số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội).

Một số hình ảnh vở kịch “Công lý không gục ngã” (Ảnh: Thế Toàn)