Vỏ Opera Boris Godunov với hình ảnh cảnh sát giải tán người biểu tình chống Putin (Nguồn: AFP)


Nhà hát kịch huyền thoại Mariinsky của Nga mới đây đã làm khán giả ngạc nhiên khi trình làng một vở opera mới mang tên “Boris Godunov”, với bối cảnh là ở thế kỷ XVI, nhưng lại có cảnh cảnh sát giải tán những người biểu tình, một hình ảnh gợi nhớ tới các cuộc tuần hành trên đường phố phản đối tân Tổng thống Vladimir Putin.

Vở opera này được dựa trên tác phẩm của nhà thơ Nga vĩ đại Alexander Pushkin, xoay quanh cuộc đời thăng trầm của Tsar Boris Godunov, nhà vua lên ngôi thế kỉ 16 sau khi hãm hại người thừa kế ngai vàng.

Nội dung vở opera này từng bị kiểm duyệt nhiều lần bởi chính quyền đương thời khi Pushkin còn sống.

Song giờ đây, tác phẩm này đã được đạo diễn người Anh Graham Vick làm sống lại trên sân khấu kịch Mariinsky ở St Petersburg, bắt đầu được công chiếu từ thứ Sáu tuần trước trong liên hoan “Stars of the White Nights”.

Từ trước đến nay, việc có một vở kịch với nội dung liên quan tới chính trị là cực kì hiếm thấy tại Nga. Trong vở opera này, lực lượng bảo vệ Tsar Godunov đã mặc quần áo như cảnh sát chống bạo động và đứng ra che chở gia đình ông khỏi những người dân nổi dậy.

Tờ nhật báo Izvestia đã viết ngày 28/5: “Không ai ngờ rằng những cuộc biểu tình gần đây tại Nga sẽ được đưa lên sân khấu. Đây thực sự là một cơn chấn động.”

Đạo diễn âm nhạc của Mariinsky là ông Valery Gergiev, vốn nổi tiếng là một người ủng hộ Putin và thậm chí còn từng quay video ủng hô Putin trong chiến dịch tranh cử của ông đầu năm nay. Ông đã giữ bí mật về nội dung vở kịch cho tới phút chót và gây sốc cho không ít người.

Trong cuộc họp báo cuối tuần trước, ông đã chia sẻ: “Tôi không nghĩ một vở opera không cần thiết phải làm công việc của một phóng viên tin tức, song khi vào tay của một nghệ sĩ hay đạo diễn tài hoa thì sẽ khác đấy.”/.