Tai hien Tet xua va tro choi dan gian trong Hoi cho Xuan 2016 hinh anh 1Lực lượng liên ngành đang kiểm tra hàng hóa phục vụ Tết (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Khung cảnh Tết xưa và các trò chơi dân gian lần đầu tiên được tái hiện trong khuôn khổ "Hội chợ Xuân 2016" diễn ra từ ngày 27/1-5/2 tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, 148 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Thông tin tại buổi họp báo do Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEFAC) tổ chức chiều 25/1, tại Hà Nội, ông Nguyễn Danh Thuận đại diện Ban tổ chức cho biết, Tết xưa là một nét đặc sắc của Hội chợ Xuân năm nay.

Theo đó Ban tổ chức sẽ phối hợp với Ban Quản lý phố cổ Hà Nội và Đoàn Thanh niên Hà Nội để tái tạo một nét văn hóa cũng như các trò chơi dân gian mang đậm nét dân tộc nhằm thu hút người dân đến tham quan, mua sắm và vui chơi.

Không những thế, Hội chợ Xuân 2016 còn có sự góp mặt của nhiều đặc sản vùng miền như: xoài Cát Hòa Lộc, xoài Cao Lãnh, bưởi Năm Roi, nước mắm Phú Quốc, cam sành Hàm Yên, gà Hồ, gà Đông Tảo, gà Chín Cựa...

Ngoài ra, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm làng nghề như đồ gỗ, đồ sành sứ, mây tre, trầm hương... cũng là tâm điểm để khách hàng tham quan, mua sắm phục vụ trưng bày ngày Tết và nhu cầu tâm linh của người dân.

"Ngoài việc tham quan mua sắm thì người dân đặc biệt là các em nhỏ có thể xem và cùng tham gia để hiểu hơn về Tết xưa của cha ông," ông Thuận nói.

Tai hien Tet xua va tro choi dan gian trong Hoi cho Xuan 2016 hinh anh 2Đại diện Ban tổ chức Hội chợ Xuân 2016 đang trao đổi với báo chí (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Liên quan đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Thuận cho biết, nguồn gốc hàng hóa đưa vào hội chợ Xuân rất được chú trọng, theo đó Ban Tổ chức sẽ kiểm tra chặt chẽ chứng từ liên quan đến hàng hóa và đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội, Chi Cục Quản lý thị trường và Chi cục Quản lý tiêu chuẩn và đo lường chất lượng để chống hàng gian, hàng giả lọt vào hội chợ.

"Ban Tổ chức sẽ chịu trách nhiệm về công tác kiểm soát chất lượng sản phẩm, hàng hóa trưng bày và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của hàng hóa tại hội chợ Xuân," ông Nguyễn Danh Thuận cho biết thêm.

Hội chợ Xuân Giảng Võ 2016 có quy mô gần 1.000 gian hàng, thu hút trên 800 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đến từ 35 tỉnh thành trên cả nước, đây cũng là hội chợ thường niên được tổ chức vào dịp giáp Tết Nguyên đán./.


Đức Duy (Vietnam+)