Trang thiết bị phục vụ ngành y của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội . (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Bộ Y tế kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu của đoàn thẩm định liên Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ Y tế, tại biên bản thẩm định liên Bộ ngày 5/10, của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ về điều kiện mở ngành y, dược.

Thời gian kiểm tra dự kiến từ ngày 7 đến ngày 11/12.

Đây là nội dung công văn vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ hôm nay, 2/12.

Bên cạnh công văn này, hôm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có công văn gửi Bộ Y tế, đề nghị Bộ Y tế cử hai cán bộ có chuyên môn về các ngành y, dược tham gia đoàn kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu của đoàn thẩm định liên Bộ.

Theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc kiểm tra nhằm “có căn cứ quyết định việc cho tuyển sinh ngành Y đa khoa và Dược học của trường.”

Trước đó, như báo VietnamPlus đã đưa tin, ngày 19/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn đồng ý cho Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được mở ngành Y đa khoa và Dược học.

[Bộ Giáo dục: Bộ cấp phép khi trường đã bổ sung điều kiện mở ngành]

Thông tin này đã ngay lập tức gây xôn xao dư luận vì tháng 12/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quyết định tạm dừng mở ngành đào tạo mới các ngành Y đa khoa, Dược trình độ đại học, cao đẳng ở các trường đa ngành không thuộc khối chuyên ngành y, dược. Trong khi đó, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội lại là trường đa ngành và chưa từng đào tạo y, dược.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trường đủ điều kiện mở ngành và đã được Bộ Y tế thẩm định. Về phía Bộ Y tế lại cho biết sau khi thẩm định, nhận thấy trường vẫn còn thiếu nhiều yếu tố nên tại biên bản thẩm định liên Bộ ngày 5/10, Bộ Y tế đã yêu cầu bổ sung mới ủng hộ mở ngành.

Tuy nhiên, trong khi Bộ Y tế chưa nhận được phản hồi của trường về kết quả của việc bổ sung các điều kiện còn thiếu thì Bộ Giáo dục và Đào tạo lại có quyết định cho trường được mở ngành y./.