(Nguồn: UNDP)

Chiều 18/9, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã tổ chức Lễ ra mắt Chương trình bồi dưỡng trực tuyến “Sẵn sàng để thành công” nằm trong Dự án “Nâng cao năng lực lãnh đạo của cán bộ nữ phục vụ triển khai hội nhập quốc tế.”

“Sẵn sàng để thành công” được thiết kế nhằm nâng cao sự tự tin của cán bộ nữ Việt Nam trong các kỳ bầu cử bằng cách cung cấp một lộ trình để tham gia ứng cử hiệu quả hơn. Các nữ ứng viên sẽ nắm được các kiến thức cơ bản về hệ thống chính trị Việt Nam, quy trình đề cử ứng viên cho kỳ bầu cử, cũng như vai trò của các cơ quan liên quan trong quá trình lựa chọn ứng viên và bầu cử.

Bên cạnh đó, chương trình cũng sẽ cung cấp cho người học các kỹ năng quan trọng cho quá trình ứng cử như xây dựng và trình bày chương trình hành động, thuyết trình, tiếp xúc cử tri và làm việc với báo chí.

“Sẵn sàng để thành công” cũng khuyến khích sự tương tác, tích hợp giữa các học viên và đội ngũ tư vấn chuyên môn của chương trình thông qua các câu hỏi trắc nghiệm, bài tập và diễn đàn trao đổi.

Phát biểu tại sự kiện ra mắt Chương trình bồi dưỡng, Điều phối viên thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, tiến sỹ Pratibha Mehta đã đề cập đến những rào cản ảnh hưởng đến thành công của các nữ ứng viên Việt Nam như thời gian, khoảng cách địa lý và tài chính.

Tiến sỹ Pratibha Mehta khẳng định: “Chương trình bồi dưỡng trực tuyến được xây dựng nhằm phá bỏ những rào cản này. Mục tiêu của chương trình là phụ nữ ở mọi miền trên đất nước Việt Nam đều có thể tham gia và học hỏi từ khóa bồi dưỡng này để chuẩn bị đầy đủ cho kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp năm 2016.”

Nhấn mạnh đến tính đột phá của chương trình, Trợ lý Bộ trưởng, Chánh văn phòng Bộ Ngoại giao Dương Chí Dũng tin tưởng rằng chương trình bồi dưỡng trực tuyến sẽ mang đến cách tiếp cận linh hoạt giúp người học ở nhiều địa bàn cả thành thị và nông thôn đều có thể học tập.

Chương trình có tính tùy biến cao, người học có thể kết nối vào bất kỳ thời gian nào thích hợp, có thể tải về máy tính hoặc các thiết bị truyền thông đa phương tiện như máy tính bảng, điện thoại thông minh.

Hoan nghênh sáng kiến này của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - một trong những giảng viên của chương trình - khẳng định cam kết của Hội Liên hiệp Phụ nữ trong việc phổ biến rộng rãi khóa học.

Những phụ nữ đăng ký tham gia khóa đào tạo trực tuyến này sẽ có thêm hiểu biết về hệ thống chính trị, nắm được quy trình bầu cử, trở nên tự tin hơn trong các cuộc tiếp xúc cử tri và có thể trở thành những người lãnh đạo, chính trị gia giỏi.

Chương trình bồi dưỡng trực tuyến “Sẵn sàng để thành công” có sự tham gia giảng dạy của lãnh đạo cấp cao từ Quốc hội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Mặt trận Tổ quốc, Ủy ban Dân tộc, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế về lĩnh vực nghiên cứu chính sách và phụ nữ tham chính.

Chương trình gồm 8 học phần, không thu phí và có thể truy cập trực tuyến hoặc tải về sử dụng trong điều kiện không có internet vào bất cứ thời điểm nào. Học viên được khuyến khích dành một giờ mỗi ngày trong hai tháng liên tục để theo dõi các bài giảng, nghiên cứu các tài liệu, làm các câu hỏi trắc nghiệm và bài tập.

Các học viên hoàn thành khóa học sẽ được nhận Giấy chứng nhận của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam./.