Ít nhất 31 người đã bị thiệt mạng và 200 người khác may mắn được cứu sống sau khi một chiếc tàu chở hàng trăm người nhập cư bất hợp pháp bị đắm ngày 12/10 ở ngoài khơi Malta.

Chiếc tàu nói trên chở khoảng 400 nhập cư khởi hành từ cảng Zwara của Libya bị đắm ở gần đảo Lampedusa, miền Nam Italy, nơi ngày 3/10 vừa qua mới xảy ra vụ lật tàu cướp đi sinh mạng của hơn 350 người.

Liên tiếp xảy ra các vụ đắm tàu bi thảm khiến nhà chức trách Malta lên tiếng cảnh báo Địa Trung hải đang trở thành "nghĩa địa" đối với người nhập cư bất hợp pháp.

Cùng ngày, một chiếc tàu chở hơn 200 người nhập cư bất hợp pháp bị đắm ở vùng biển Địa Trung hải của Ai Cập khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và 116 người được cứu sống.

Trong khi đó, lực lượng chức năng Italy cũng phát hiện hai chiếc tàu chở 270 người nhập cư bất hợp pháp, trong đó có 49 trẻ em.

Chính phủ Italy cho biết nước này sẵn sàng điều động thêm máy bay và tàu tuần tra để tăng cường kiểm soát khu vực Địa Trung hải trước làn sóng nhập cư bất hợp pháp, đồng thời yêu cầu đưa vấn đề nhập cư vào chương trình nghị sự Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra vào cuối tháng này tại Brussels (Bỉ).

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon lên tiếng hối thúc ngay lập tức áp dụng các biện pháp ngăn chặn để không xảy ra các thảm kịch tương tự.

Ước tính, trong 20 năm qua, khoảng 20.000 người nhập cư bất hợp pháp đã bỏ mạng trên biển khi cố vượt biên đến châu Âu trên những chiếc tàu đánh cá cũ kỹ.

Các quan chức Mali ngày 13/10 cho biết ít nhất 20 người, trong đó chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi, đã thiệt mạng trong một vụ đắm tàu trên sông Niger, gần thành phố Mopti, miền Trung nước này.

Lực lượng cứu hộ cho biết còn tàu trên bị vỡ khi đang chở khoảng 500 hành khách và hàng hóa. Đuôi tàu bị nứt có thể là nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thương tâm này, song cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục.

Ngoài con số thương vong trên vẫn còn 23 người mất tích, 210 hành khách còn lại đã được cứu sống. Công tác tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang được tiến hành.

Tai nạn đường thủy thường xuyên xảy ra tại Mali song số thương vong lớn trong vụ đắm tàu trên được coi là bất thường.

Sau vụ tai nạn thương tâm này, giới chức Mali sẽ làm việc với các công ty vận tải đường thủy nhằm tăng cường quản lý loại hình vận tải này và phòng chống tình trạng chở quá tải trên các phương tiện đường thủy.

Cùng ngày, tại Brazil, một chiếc tàu đã chìm trong một lễ hội truyền thống ở miền Bắc nước này khiến 12 người thiệt mạng và 6 người mất tích.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy Brazil cho biết có khoảng 100 người trên tàu khi xảy ra vụ tai nạn, vượt quá con số cho phép là 40 người.

Con tàu tham gia lễ hội trên sông tại bang Amapa và đâm phải bãi cát ở cửa sông khi đang quay về cửa cảng.

Hiện công tác cứu hộ vẫn đang được tiếp tục./.