Một vụ tai nạn lao động do sập cẩu tháp làm chết một công nhân đã xảy ra lúc 15 giờ ngày 11/1 tại công trường thi công dự án tái định cư-công viên cây xanh-thể dục thể thao trên đường Chu Văn An, phường 12, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Nạn nhân tử vong được xác định là anh Đặng Văn Quang (24 tuổi , quê huyện Thanh Chương, Nghệ An), là tài xế lái cẩu tháp.

Tai nạn cũng làm cho một công nhân khác bị thương nặng, được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Ghi nhận tại hiện trường cho thấy cẩu tháp bị sập có chiều cao 45m, đòn ngang cần cẩu dài 50m bị sập, đổ ập xuống hố công trình đang thi công phần móng. Hố móng này có diện tích hơn 2.000m2, sâu hơn 10m.

Theo thông tin ban đầu, thời điểm xảy ra tai nạn có khoảng 5-7 công nhân đang thi công phía dưới hố công trình. Lúc này anh Quang đang ngồi trong buồng lái cẩu tháp vận chuyển các khối bêtông xuống khu vực hố móng. Trong lúc vận chuyển, tay cẩu rung lên và bất ngờ cần cẩu đổ ập xuống làm anh Quang chết ngay trong cabin cần cẩu. Còn một công nhân khác đang thi công bên dưới bị tay cẩu đè chấn thương nặng.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, công an địa phương đã có mặt tại hiện trường để điều tra làm rõ.

Nhận định ban đầu cho rằng, khu vực công trình đang thi công có mặt nền đất yếu trong khi đó cần cẩu tháp lại quá cao, tay cẩu quá dài và vận chuyển các khối bêtông quá lớn nên đây có khả năng là nguyên nhân bị sập cần cẩu tháp dẫn đến vụ việc trên.

Qua ghi nhận cho thấy phần đế móng của cẩu tháp quá nhỏ so với độ cao của cẩu và độ dài của tay cẩu (khối bêtông làm đế cẩu chỉ có chiều rộng 3m, chiều dài 3m và cao khoảng 2m).

Được biết, công trình trên do Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Đội thi công thuộc Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng. Hiện cơ quan chức năng đang xử lý, điều tra làm rõ vụ việc./.