Tai nan lao dong, mot nguoi dan ong bi luoi cua may vang vao mat hinh anh 1Các bác sỹ phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 28/11, các bác sỹ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt (Bệnh viện E) đã mổ cấp cứu xử lý vết thương vùng mặt và nối thần kinh mặt bằng kính vi phẫu cho một  nam bệnh nhân bị tai nạn lao động.

Trước đó, bệnh nhân (35 tuổi, ở Hưng Hà, Thái Bình) được đưa vào viện trong tình trạng vết thương phức tạp vùng má trái khoảng 13cm, mép vết thương nham nhở và kéo dài từ vùng má trái đến gần góc miệng trái.

[Mỗi năm có hơn 14.000 người mắc mới bệnh ung thư đại trực tràng]

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân đứng trên giàn giáo cách mặt đất 10m và sử dụng máy cưa tay cưa khúc gỗ. Không may, lưỡi cưa văng vào vùng mặt trái của bệnh nhân.

Sau tai nạn, bệnh nhân bị chảy máu rất nhiều ở vùng mặt. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện E.

Thạc sỹ Nguyễn Đình Minh - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, (Bệnh viện E) cho biết, bệnh nhân bị đứt đôi động mạch mặt, tổn thương thần kinh mặt và các cơ vùng mặt, đặc biệt là các cơ vận động vùng quanh miệng.

Trong phòng mổ cấp cứu, các bác sỹ tiến hành cặp lại động mạch mặt, nối thần kinh mặt bằng kính vi phẫu với độ phóng đại gấp nhiều lần, đảm bảo độ chính xác cao, giảm thiểu di chứng, sau đó khâu phục hồi các cơ mặt cho bệnh nhân.

Thạc sỹ Nguyễn Đình Minh khuyến cáo, trong quá trình lao động, sinh hoạt hằng ngày, khi bị tai nạn với các vết thương vùng mặt nguy hiểm thì bệnh nhân cần được sơ cấp cứu sớm bằng cách dùng băng gạc sạch ấn chặt vào vùng chảy máu (vì vùng mặt tập trung các mạch máu dễ gây tình trạng mất máu nhiều)./.

PV (Vietnam+)