Ảnh minh họa. (Nguồn: constructionweekonline.com)

Theo báo cáo của Viện Bảo hiểm Xã hội (IMSS) trình lên Hạ viện nước này ngày 14/4, cho biết trong 10 năm qua, số vụ tai nạn lao động ở Mexico đã tăng 147% trong khi chỉ có 6% số vụ tai nạn được các nhà sử dụng lao động quan tâm can thiệp và đền bù.

Tài liệu của IMSS chỉ rõ nguyên nhân chính của tình trạng trên là danh mục các loại bệnh tật được bảo hiểm không được cập nhật trong vòng ít nhất 45 năm qua. Bên cạnh đó, trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp nói chung và người sử dụng lao động nói riêng, cũng như ý thức của chính người lao động chưa cao.

Giới chuyên gia tính sơ bộ trong khoảng thời gian 10 năm qua, trung bình hàng năm tại Mexico có tới 346.000 vụ tai nạn lao động, hơn 5.000 người mắc các bệnh do điều kiện làm việc gây ra, số người bị dị tật sau tai nạn tăng từ 20.753 người trong năm 2004 lên tới 25.625 người trong năm 2013, hàng nghìn ca tử vong và điều nghiêm trọng nhất là đại đa số những người bị tai nạn không được chăm sóc hay thăm hỏi. Giao thông vận tải, xây dựng và khai thác mỏ là những lĩnh vực có số người bị tai nạn cao nhất ở nước này.

Sau nghi tiếp nhận báo cáo, phiên họp toàn thể của Hạ viện Mexico đã đề nghị Bộ Lao động và Phòng ngừa xã hội ưu tiên công tác cập nhật danh mục các loại bệnh tật được bảo hiểm, soạn thảo và lưu hành ngày sổ tay quy định trách nhiệm xã hội và bảo hiểm tai nạn đối với những doanh nghiệp hiện đang sản xuất và kinh doanh trên lãnh thổ quốc gia, đồng thời tiến hành các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao ý thức của người lao động về những biện pháp đảm bảo an toàn lao động và đề xuất những hình phạt hành chính và hình sự đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng nhằm cải thiện hiện trạng trên./.