Tai nan may bay phu bong den len Hoi nghi ve moi truong cua LHQ hinh anh 1Lực lượng chức năng tại hiện trường vụ rơi máy bay của Hãng hàng không Ethiopian Airlines, gần Addis Ababa, Ethiopia, ngày 10/3/2019. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 11/3, Hội nghị của Chương trình môi trường Liên hợp quốc đã khai mạc tại thủ đô Nairob của Kenya trong bầu không khí bị phủ bóng đen bởi vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines một ngày trước đó, khiến toàn bộ 157 hành khách và phi hành đoàn bị thiệt mạng, trong đó 22 nhân viên Liên hợp quốc.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những người tử nạn trong vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại Ethiopia, trong đó có nhiều nhân viên Liên hợp quốc. Nhiều người trong số này đang trong hành trình tới Nairobi để tham dự hội nghị thường niên của Chương trình môi trường Liên hợp quốc. Liên hợp quốc đã treo cờ rủ trong khi hạ toàn bộ cờ các nước thành viên để tưởng nhớ các nạn nhân bị thiệt mạng.

Theo người đứng đầu Chương trình định cư con người của Liên hợp quốc (UN Habitat) Maimunah Sharif, ít nhất 22 nhân viên Liên hợp quốc nằm trong số những nạn nhân thiệt mạng trong vụ máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi chỉ 6 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia để thực hiện hành trình tới Nairobi.

Phát biểu với các phái đoàn tham dự hội nghị, bà Maimunah Sharif nói: "Chúng ta sẽ không quên thảm họa này cũng như những nạn nhân thiệt mạng. Xin nói rằng các đồng nghiệp của chúng ta sẵn sàng làm việc xa nhà và yêu thương tất cả mọi người để xây dựng thế giới thành một nơi sống tốt đẹp hơn."

[Video] Cận cảnh hiện trường vụ tai nạn máy bay ở Ethiopia

Theo một thành viên của Ban thư ký Chương trình môi trường Liên hợp quốc, cơ quan này vẫn đang xác định số nhân viên bị tử nạn. Theo Chương trình môi trường Liên hợp quốc, các cơ quan khác của Liên hợp quốc như Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ... cũng có nhân viên tử nạn trong vụ tai nạn thảm khốc này.

Thủ đô Nairobi của Kenya là nơi đặt nhiều trụ sở quốc tế của Chương trình môi trường Liên hợp quốc và cũng là nơi đặt trụ sở khu vực của nhiều cơ quan Liên hợp quốc.

Hội nghị thường niên của Chương trình môi trường Liên hợp quốc có sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia, các bộ trưởng, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và đại diện các xã hội dân sự để thảo luận biện pháp nhằm làm giảm tình trạng ô nhiễm và xây dựng nền kinh tế toàn cầu "xanh hơn"./.

(TTXVN/Vietnam+)