Theo nghiên cứu mới nhất công ty phần mềm diệt virus McAfee (Mỹ), cụm từ tìm kiếm “tải nhạc miễn phí” có thể khiến 20% người lướt web vô tình là nạn nhân của các phần mềm có hại vốn được gọi là “malware” khi bấm vào một trang kết quả.

McAfee khảo sát 2.600 từ khóa tìm kiếm thông dụng nhất ở 5 công cụ tìm kiếm hàng đầu là Google, Yahoo, Live, AOL, Ask cũng như phân tích 413.000 trang web.

Theo David DeWalt, Chủ tịch đồng thời là Giám đốc điều hành của McAfee, chỉ riêng trong năm ngoái, họ đã thấy sự phát triển chóng mặt của các “malware.” Những nội dung có nguy cơ khiến người dùng dễ dính “malware” nhất là các trang tải hình nền, game miễn phí, video, âm nhạc và tin tức.

Những tìm kiếm mang tính nguy hiểm cao nhất là lời bài hát, tải nhạc miễn phí, ô chữ, nhạc chuông miễn phí, đánh bài paxien (solitaire)…

Nghiên cứu trên cũng cho thấy nguy cơ tội phạm mạng đang tăng theo quy mô phức tạp. DeWalt cho biết: “Một hacker đơn độc giờ có thể gây ra thiệt hại trên diện rộng. Gần đây, chúng ta đã thấy một hacker mới 17 tuổi đã đánh sập cả mạng tiểu blog Twitter nhiều lần như thế nào.”

Chuyên gia này cũng thừa nhận các công ty phần mềm chống virus đang lạc hậu trước sự phát triển nhanh chóng của tội phạm mạng: “Đây là thực tế cho thế giới tin học. Có khoảng 50% máy tính cá nhân trên toàn cầu hiện nay không được bảo vệ thích đáng”./.

Trung Sơn/Hongkong (Vietnam+)