Theo PRNewwire-AsiaNet, Khách sạn Tai O Heritage Hong Kong, được tái tạo từ Đồn cảnh sát Tai O cổ kính xây dựng từ năm 1902, đã được Ủy ban Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng giải xuất sắc tại Lễ trao giải Bảo tồn Di sản Văn hóa châu Á-Thái Bình Dương 2013 diễn ra ngày 3/9 vừa qua.

Do Quỹ Bảo tồn Di sản Hong Kong (HCF) khởi xướng và điều hành theo mô hình doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận, Khách sạn Tai O Heritage Hong Kong đi vào hoạt động từ tháng 2/2012. Từng được Ủy ban Tư vấn về Di tích cổ xếp loại là công trình lịch sử hạng II năm 2010, công trình kiến trúc có 111 năm tuổi này đã được biến đổi rất thành công từ một đồn cảnh sát thành một khách sạn di sản có 9 phòng nằm trong làng chài 400 năm tuổi rất giàu truyền thống văn hóa Tai O.

Giải thưởng của UNESCO là phần thưởng cao nhất mà một dự án tham gia Kế hoạch tái sinh các công trình lịch sử thông qua đối tác của Cục Phát triển thuộc Chính quyền Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong từng giành được. Khách sạn này đã nhận đưpực những lời khen ngợi của Ban Giám khảo 8 chuyên gia bảo tồn quốc tế.

Học hỏi từ những công trình đã thành công trên toàn thế giới, Khách sạn Tai O Heritage đã áp dụng đồng thời chiến lược cam kết dài hạn và chương trình du lịch kinh tế kết hợp với cộng đồng.

Tổng cộng 47 công trình đã được nhận Giải thưởng Bảo tồn Di sản Văn hóa châu Á-Thái Bình Dương 2013 của UNESCO, thuộc nhiều kiểu tòa nhà ở 16 quốc gia trong khu vực. Năm nay, Ban giám khảo đã trao 1 giải ưu tú, 3 giải đặc biệt, 6 giải xuất sắc và 2 giải danh dự./.