Tài phiệt Đài Loan (Trung Quốc) Jeffrey L.S. Koo, một trong những người giàu nhất vùng lãnh thổ này, đã qua đời ở tuổi 79 hôm 6/12 tại một bệnh viện ở New York. Các trợ lý của ông đã thông báo về sự việc này vào ngày 8/12, nhưng không cho biết rõ bệnh tình của ông Koo.Ông Koo là chủ tịch của Chinatrust Financial Holding Co., tập đoàn tài chính hàng đầu Đài Loan và tầm vóc đó thể hiện qua việc người đứng đầu vùng lãnh thổ này, ông Mã Anh Cửu cũng đã có bài phát biểu xung quanh sự ra đi của ông Koo.

“Chủ tịch Koo là người khổng lồ trong lĩnh vực kinh tế, thương mại của Đài Loan,” ông Mã nói trong một tuyên bố. “Ông Koo có mối quan hệ rộng lớn ở Mỹ, Nhật và nhiều nươc châu Á khác. Ông đã hoạt động hiệu quả trong việc thúc đẩy giao thương giữa Đài Loan và các quốc gia nói trên. Tổng thống Mã thành thực xin chia buồn cùng gia đình.”

Với ảnh hưởng của mình cùng việc thông thạo tiếng Anh và tiếng Nhật, ông Koo đã được bổ nhiệm làm cố vấn của Tổng thống vào năm 1996 dưới thời Tổng thống Lý Đăng Huy.

Với tư cách là người giàu nhất đồng thời cũng giàu ảnh hưởng nhất Đài Loan, ông Koo đã giúp vùng lãnh thổ này thắt chặt quan hệ với Washington.

Đế chế của gia đình Koo cũng góp vai trò quan trọng giúp lãnh thổ này thúc đẩy hòa bình với đại lục.

Gia đình Koo đầu tư vào các lĩnh vực hóa dầu, xi măng, xây dựng và viễn thông.

Ông Koo ra đi để lại vợ là Koo Lin Jui-hui cùng ba con trai và một con gái./.A.Q (Vietnam+)