Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã giành chiến thắng trong cuộc đua thâu tóm tập đoàn Singapore F&N thông qua công ty TCC Assets của ông. Đề nghị được đưa ra với F&N là 9,55 SGD (7,80 USD) một cổ phần, tương đương với định giá công ty vào khoảng 13,75 tỉ SGD.

TCC Assets nói trong một tuyên bố không lâu trước buổi trưa ngày 22/1 rằng việc mua thêm đã tăng cổ phần F&N họ đang sở hữu lên 42,50%. TCC Assets sẽ có quyền mua lại toàn bộ công ty sau khi sở hữu 50% cổ phần. Báo Singapore Straits Times nói nếu vụ thâu tóm thành công, đó sẽ là vụ mua công ty lớn nhất trong lịch sử đảo quốc sư tử.

[Phiên đấu giá giải quyết cuộc chiến thâu tóm F&N]

F&N trở thành mục tiêu thâu tóm sau khi bán tài sản giá trị nhất của mình, hãng sản xuất thương hiệu Tiger Beer, Asia Pacific Breweries, cho tập đoàn Hà Lan Heineken vào tháng Chín. F&N vẫn còn các ngành đồ uống, bất động sản và xuất bản hoạt động rất năng nổ.

F&N cũng có cổ phần ở nhiều công ty tại Việt Nam, trong đó có Vinamilk.

Đối thủ của TCC Assets, công ty bất động sản Overseas Union Enterprise (OUE) đã bỏ cuộc sau khi quy trình đấu giá được công bố ngày thứ Hai, tuyên bố sẽ không thể xem xét lại sau khi đã đưa ra định giá công ty 13,1 tỷ SGD vào giữa tháng 11. OUE có liên hệ với nhà tài phiệt người Indonesia, Mochtar Riady.

“Do không có đề nghị nào khác, các nhà đầu tư nhiều khả năng chấp nhận đề nghị 9,55 SGD của TCC”, công ty môi giới Nhật Bản Nomura cho biết trong một ghi chú thị trường.

“Dù đề nghị của TCC thấp hơn định giá thị trường ước tính của chúng tôi, 10,48 SGD, chúng tôi tin rằng hầu hết các nhà đầu tư sẽ chấp thuận đề nghị của TCC”./.


F&N trở thành mục tiêu thâu tóm sau khi bán tài sản giá trị nhất của mình, APB cho Heineken (Nguồn: AFP)


Trần Trọng (Vietnam+)