Ảnh minh họa. (Nguồn: The Irish Times)

Tổ chức vận động chống đói nghèo quốc tế Oxfam ngày 16/1 công bố báo cáo mới nhất cho biết hiện 8 cá nhân (đều là nam giới) đang sở hữu khối tài sản bằng tổng tài sản của một nửa dân số thế giới, bằng chứng rõ ràng cho thấy mức độ bất bình đẳng quá lớn về thu nhập đang kéo theo nguy cơ gây chia rẽ xã hội.

Báo cáo có tiêu đề "Nền kinh tế của 99%" được đưa ra trước thời điểm khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos. Theo báo cáo, tổng tài sản của 3,6 tỷ người nghèo nhất thế giới chỉ tương đương với tổng giá trị tài sản ròng của 8 người gồm 6 công dân Mỹ, một doanh nhân Tây Ban Nha và một doanh nhân đến từ Mexico.

Trong số này có những tỷ phú như Bill Gates - nhà sáng lập Tập đoàn Công nghệ danh tiếng Microsoft, Mark Zuckerberg - ông chủ trang mạng xã hội "đình đám" Facebook và Jeff Bezos, nhà sáng lập trang bán hàng trực tuyến Amazon. Ước tính, giá trị tài sản của nhóm người giàu nhất này tăng trung bình 11% mỗi năm kể từ 2009.

Theo Oxfam, kết quả thống kê mới đã được điều chỉnh so với báo cáo năm ngoái do tính tới lượng tài sản từ các nước như Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong báo cáo năm ngoái mang tên "Nền kinh tế của 1%," Oxfam cho biết tổng tài sản của 3,6 tỷ người nghèo trên thế giới cộng lại bằng lượng tài sản của 62 người giàu nhất. Tuy nhiên, theo cách tính toán mới của Oxfam, con số của năm ngoái sẽ là 9 người giàu nhất và 3,6 tỷ người, còn năm nay là 8 và 3,6 tỷ.

Cũng theo cách tính toán mới, con số của năm 2010 là 43 người giàu nhất và 3,6 tỷ người (50% dân số thế giới).

Vấn đề bất bình đẳng nói trên sẽ là một trong những chủ đề chính được đề cập trong chương trình nghị sự tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên ở Davos từ 17 đến 20/1 này.

Diễn đàn, với chủ đề "Lãnh đạo chủ động và có trách nhiệm," quy tụ sự tham dự của 3.000 người, gồm các nhà lãnh đạo, giới chính trị gia và giới doanh nhân đến từ các nước trên thế giới./.