Hữu Thắng kiên quyết bảo vệ các lựa chọn nhân sự của mình. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Hữu Thắng đã giải thích lý do ông quyết định triệu tập bộ ba Hoàng Anh Gia Lai là Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh lên tuyển Việt Nam dù họ gần như không thi đấu trong suốt thời gian qua.

Trong bộ ba của Hoàng Anh Gia Lai, Công Phượng là người duy nhất được thi đấu 7 phút trong màu áo Mito Hollyhock tại J-League 2. Dù vậy, cả ba cầu thủ này vẫn được gọi lên tuyển.

Huấn luyện viên trưởng Nguyễn Hữu Thắng đã giải thích cho quyết định kỳ lạ này: “Phương châm của tôi là xây dựng đội tuyển dựa trên những người có phong độ tốt. Nhưng điều quan trọng hơn nữa là cầu thủ phải phù hợp với lối chơi. Ở châu Âu, nhiều đội tuyển cũng có những ngôi sao đá tốt tại câu lạc bộ nhưng hay bị lỡ các 'chuyến tàu' lên tuyển.”

Huấn luyện viên ​Hữu Thắng cũng cho hay ông có phần lo lắng vì phong độ của các cầu thủ. Nhưng tại cấp câu lạc bộ, các cầu thủ đó chỉ không thi đấu cùng đội hình một nhưng ​vẫn tập luyện, vẫn thi đấu ở đội hình hai. "Với tính cách chuyên nghiệp của các cầu thủ ấy, tôi triệu tập là họ là quyết định đúng,” ​ông nói.

“Còn chuyện tôi đặc cách họ ư? Không bao giờ! Không bao giờ có cầu thủ nào chắc suất lên tuyển. Không tập, không đá mà chắc suất ở đội tuyển, không bao giờ có chuyện đó. Về vấn đề này, sau nhiều thời gian nữa, các bạn sẽ hiểu tôi hơn,” Hữu Thắng tiếp tục.

Nhiều cầu thủ thuộc biên chế Hoàng Anh Gia Lai không thi đấu vẫn được lên tuyển. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Lựa chọn những cầu thủ gần như không được thi đấu nhưng không gọi những cái tên nhập tịch đang có phong độ cao như Hoàng Vũ Samson, Hữu Thắng giải thích: “Tôi cảm thấy những con người tôi đang có trong tay đã phù hợp với lối chơi ấy nên tạm thời, tôi tiếp tục đặt niềm tin nơi họ. Còn tương lai phía trước, vạn vật có thể thay đổi. Nếu sau này, mọi thứ khác đi, các cầu thủ ấy trở nên phù hợp với tôi thì không có lý do gì tôi không thay đổi cả.”

Đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung đợt hai vào ngày 23/5 tại Hà Nội này. Danh sách chính thức đội tuyển vừa được Hữu Thắng công bố trong cuộc họp báo chiều nay. Sự có mặt của bộ ba Hoàng Anh Gia Lai và việc cầu thủ nhập tịch không được gọi lên tuyển là những thông tin đáng chú ý nhất./.

HLV Hữu Thắng giải thích lý do gọi Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh lên tuyển