Paul Pogba và Higuain đang có giá cao ngất ngưởng. (Nguồn: Getty Images)

Paul Pogba 120 triệu euro, Gonzalo Higuain 94 triệu euro đều là những thương vụ đi vào lịch sử chuyển nhượng của thế giới. Không cần phải là một cổ động viên quá nhiệt thành của giới túc cầu cũng có thể nhận thấy mức giá này đang cao một cách phi lý. Vậy nguyên nhân là gì?
 
1. Lạm phát giá

Nguyên nhân đầu tiên chính là lạm phát giá. 1 euro cách đây 15 năm, thời điểm Real Madrid phá vỡ kỷ lục chuyển nhượng với thương vụ Zinedine Zidane từ Juventus có giá hơn 1 euro vào thời điểm hiện tại. Điều tương tự cũng diễn ra với toàn bộ nhũng đơn vị tiền tệ khác như đồng bảng, hay USD.

Website futureboy.us chuyên chuyển đổi đơn vị tiền tệ từ mọi thời điểm trong lịch sử đã tính toán rằng, 80 triệu bảng mà Real Madrid dùng để mua Cristiano Ronaldo từ Manchester United vào năm 2008 có giá bằng 114 triệu euro ở thời điểm hiện tại thay vì chỉ 94 triệu euro như tại năm 2008.

Hay Zidane với giá 62,8 triệu bảng từ Juventus sang Real Madrid vào năm 2001 có giá bằng 111 triệu euro vào thời điểm hiện tại, thay vì chỉ 79 triệu euro tại thời điểm mua.

Higuain 94 triệu euro vào lúc này, hay Pogba 120 triệu euro là sản phẩm của lạm phát giá mà thôi. Và đó là vấn đề thuộc về kinh tế, không phải bóng đá. Hai cầu thủ này chơi tốt, thu hút thương mại, không phải là vấn đề lớn. Nếu Ronaldo, hay Zidane được chuyển nhượng vào thời điểm năm 2016, những con số cũng sẽ còn lớn hơn nữa.

2. Cuộc chạy đua vũ trang của tất cả

Việc càng có nhiều tỷ phú dồn tiền vào bóng đá đã tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang lớn trên thị trường chuyển nhượng. Nếu như năm 2001, Real Madrid không phải cạnh tranh với quá nhiều những đối thủ để có được dàn Galacticos Figo, Zidane, Ronaldo, Beckham... thì ở hiện tại câu chuyện đã khác rất nhiều.

Man City, Chelsea, PSG những đại gia “trẻ” của bóng đá thế giới, cùng với Manchester United, Barcelona, Bayern Munich sẵn sàng tạo ra những bàn đẩy giá trên trời cho các món hàng như Pogba hay Higuain.

Đi kèm với đó việc xuất hiện những câu chuyện cổ tích như Leicester City cũng thúc đẩy các đội bóng nhỏ đầu tư lực lượng hòng tìm kiếm vận may sau cùng. Middlesbrough hay Bournemouth, những câu lạc bộ nhỏ tại giải Ngoại hạng cũng sẵn sàng chi tiền lớn để chiêu mộ cầu thủ cho mùa giải mới. Khi tất cả đều chủ động “chạy đua vũ trang”, giá cả bị độn lên là chuyện... đương nhiên.

Chiếc áo đấu số 9 của Martial bán chạy thứ ba trên thế giới, chỉ sau Ronaldo và Messi. (Nguồn: Getty Images)

3. Mua giá càng cao, quyền lợi thương mại càng lớn
 
Việc Pogba hay Higuain có giá trị cực cao kéo theo việc cả hai đều sẽ mang giá trị thương mại khổng lồ cho những bến đỗ mới. Hãy lấy Anthony Martial làm ví dụ điển hình. Cầu thủ người Pháp không được mấy ai biết tới trong màu áo Monaco, song với bản hợp đồng 36 triệu bảng chuyển tới sân Old Trafford, chiếc áo đấu số 9 của Martial trở thành chiếc áo bán chạy thứ ba trên thế giới, chỉ sau Cristiano Ronaldo và Lionel Messi.

Giá trị thương mại của Martial đã được khai thác triệt để sau khi tới Manchester United. Pogba tới sân Old Trafford dĩ nhiên sẽ còn tạo ra tiếng vang lớn hơn Martial.

Với trường hợp Juve và Higuain, Ital​y là một môi trường không quá thuận lợi để khai thác thương mại như Anh, Juventus cũng không thể là Manchester United. Song với việc đang là đội bóng mạnh nhất Italy, đội ngũ marketing của “Bà đầm già” (vốn đã rất xuất sắc trong việc khai thác mạng xã hội) sẽ biết cách để kiếm lại khoản tiền cực lớn kia. Sẽ không bất ngờ khi mùa tới, chiếc áo số 9 của Juventus mang tên Higuain sẽ xuất hiện tại toàn bộ các quốc gia có thể.

120 triệu euro, hay 94 triệu euro mà Quỷ đỏ cũng như Juve bỏ ra sẽ thu về bằng những khoản lời thương mại vốn không thể đong đếm bằng tiền bạc. Quyền lợi thương mại vào năm 2016 khác cực nhiều so với thời điểm 2001 hay 2008. Những bộ óc kinh tế đại tài như Ed Woodward hay Beppe Marotta hiểu rất rõ điều ấy./.