Hoàng Anh Gia Lai sẽ bị phạt vì không có đội dự giải U17 quốc gia. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Với việc không tham dự giải U17 và U19 quốc gia, Hoàng Anh Gia Lai đã chính thức vi phạm quy chế bóng đá chuyên nghiệp và sẽ bị phạt ít nhất 200 triệu đồng. Nhưng tại sao đôị bóng này không thể tham dự giải U17 quốc gia?

Khoản 3a điều 33 quy chế bóng đá chuyên nghiệp của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) có quy định “câu lạc bộ Ngoại hạng phải có 4 trong 5 đội trẻ tham dự giải trẻ quốc gia. Nếu không đủ số lượng đội trẻ tham dự giải theo quy định sẽ phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định kỷ luật của Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Câu lạc bộ bị phạt 200 triệu đồng/ đội nếu không tham dự giải đấu.”

Hồi tháng Một, tại giải U19 quốc gia, Hoàng Anh Gia Lai cũng không cử đội trẻ tham dự. Với việc không có 2/5 đội trẻ dự các giải quốc gia, Hoàng Anh Gia Lai đã chính thức vi phạm quy chế và sẽ bị phạt ít nhất 200 triệu đồng với mỗi đội trẻ bị thiếu. Từ giờ tới cuối năm, bóng đá trẻ vẫn còn 3 giải đấu nữa của U13, U15 và U21. Khả năng Hoàng Anh Gia Lai có thể bị phạt thêm là rất cao.

Giáo trình đào tạo của học viện Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG quy định sau 5 năm, cầu thủ mới được mang giày và thi đấu trên sân 11m. Tức là các đội bóng từ U15 học viện JMG trở xuống của Hoàng Anh Gia Lai sẽ không đủ khả năng dự giải quốc gia. Giáo trình đặc biệt ấy từng khiến Hoàng Anh Gia Lai bị phạt ở mùa giải trước. Nhưng năm 2014, đội bóng phố núi vẫn có U19 Hoàng Anh Gia Lai vào tới bán kết U19 quốc gia.

Sự thiếu vắng tất cả các đội trẻ của Hoàng Anh Gia Lai ở các giải trẻ thực sự là điều cần phải xem xét. Vẫn biết hệ thống đào tạo của lò JMG đang cho ra đời các sản phẩm chất lượng cho bóng đá Việt Nam, nhưng nếu lò đào tạo nào cũng từ chối dự giải trẻ, hệ thống bóng đá trẻ quốc gia sẽ sụp đổ.

Nếu không muốn sử dụng quân từ học viện JMG, Hoàng Anh Gia Lai vẫn có thể sử dụng đội năng khiếu như ở giải U19 quốc gia 2014. Vấn đề là Hoàng Anh Gia Lai hiện cũng chỉ có 4 đội năng khiếu với quy trình đào tạo cũng khá phức tạp, đồng nghĩa với khả năng được dự các giải quốc gia là không cao.

Xem ra, với tình hình này, sắp tới đội bóng của bầu Đức sẽ còn phải nhận thêm nhiều án phạt./.