Liverpool không nên vội vàng sa thải Brendan Rodgers. (Nguồn: Getty Images)

Sau chuỗi 4 trận thua liên tiếp của Liverpool ở mùa này, rồi không thắng nổi Ludogrets ở Champions League, năng lực của huấn luyện viên Brendan Rodgers đang đối mặt  rất nhiều hoài nghi. Thậm chí, đã có những thông tin cho rằng chiến lược gia người Bắc Ireland sẽ bị thay thế bởi người cũ Rafael Benitez, hoặc có thể là chiến lược gia cá tính Jurgen Klopp của Borussia Dortmund. Thế nhưng thay thế Rodgers có phải là giải pháp khôn ngoan?

Sau đây là 3 lý do để Liverpool không nên sa thải Brendan Rodgers.
 
1. Mọi thứ chưa phải là thảm họa

Tất cả đều sẽ so sánh Liverpool khủng hoảng của thời điểm hiện tại với Liverpool thăng hoa của mùa giải trước, nhưng có một thực tế mà tất cả phải thừa nhận rằng ngay cả ở mùa trước The Kop cũng không được đánh giá sẽ chơi tốt đến như vậy. Mục tiêu của đội chủ sân Anfield khi đó là một vị trí trong tốp 4 để tham dự Champions League

Vào lúc này, tất cả đều chưa đến mức thảm họa tại sân Anfield. Liverpool chỉ kém đội đứng thứ 4 là Manchester United có 5 điểm, và nắm trong tay quyền tự quyết tại vòng bảng Champions League khi chỉ cần thắng Basel ở lượt đấu cuối. Có thể một vài thứ đã tuột khỏi tay Liverpool nhưng vị trí trên bảng xếp hạng thì không nằm trong số đó.

2. Thay Rodgers, Liverpool có thể tiếp tục rơi vào khủng hoảng

Đã có hai cái tên được điểm mặt rằng có thể thay thế chiếc ghế của Brendan Rogers. Một là Rafa Benitez, chiến lược gia cho đến thời điểm này vẫn để vợ và con gái sinh sống tại Merseyside. Hai là Jurgen Klopp, một huấn luyện viên mà bất kỳ một đội bóng nào cũng nghĩ đến khi có vấn đề về băng ghế huấn luyện.

Câu hỏi được đặt ra là nếu Benitez hoặc Klopp đến tiếp quản ghế nóng tại sân Anfield thì đi kèm với đó sẽ là những thay đổi nào? Benitez quá nổi tiếng với sở thích mua sắm điên cuồng trên thị trường chuyển nhượng, còn Klopp lại cực kỳ mát tay với những cầu thủ trẻ. Và dĩ nhiên Liverpool... không hợp với cả hai.

The Kop sau một mùa chuyển nhượng tốn hơn 100 triệu bảng đã không còn tiềm lực kinh tế cần thiết để có thể chạy theo những hy vọng của chiến lược gia người Tây Ban Nha.

Còn nếu mát tay với cầu thủ trẻ đồng nghĩa với việc cổ động viên Liverpool phải chờ thêm 2,3 mùa giải nữa để có thể trở lại đỉnh cao như với Dortmund thì e rằng Klopp cũng sẽ lâm vào tình cảnh của chính Rodgers vào thời điểm hiện tại.

Khía cạnh kinh tế cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chuyện đi hay ở của huấn luyện viên người Bắc Ireland. Hợp đồng của Rodgers với Liverpool có thời hạn tới năm 2018 và nếu sa thải ông vào lúc này, số tiền mà Liverpool phải đền bù có thể lên tới hơn 15 triệu bảng, một con số không hề nhỏ. Chưa kể, nếu thay thế Rodgers bằng một huấn luyện viên tạm quyền để đợi Benitez và Klopp, Liverpool hoàn toàn có thể bật ra khỏi nhóm dự cúp châu Âu mùa tới, và khoản tiền bị thâm hụt không chỉ dừng lại ở con số 15 triệu bảng.

3. Rodgers hướng đến cái đích xa hơn

Những gì Rodgers đang làm tại Liverpool đang đi theo một con đường gần như giống hệt Sir Alex Ferguson đã từng thực hiện tại Manchester United ở thập niên 80. Mùa giải 1987-1988, Quỷ đỏ của Sir Alex cũng đã bất ngờ xếp thứ 2 nhưng tụt dốc không phanh trong những mùa giải sau đó. Những la ó đòi sa thải liên tục được đưa ra nhưng những gì diễn ra xảy ra sau đó đã làm nên một Manchester United lịch sử.

Rodgers đã khẳng định ngay từ những ngày đầu đến Merseyside là muốn xây dựng nên một đế chế thực sự tại sân Anfield chứ không đơn thuần trở thành một huấn luyện viên dẫn dắt vài ba năm, giành vài ba danh hiệu rồi ra đi. Đó là một cái đích xa hơn, và cần nhiều thời gian. Vị trí thứ hai ở mùa giải trước đơn thuần là một nốt thăng trong bản nhạc lẽ ra phải nhiều nốt trầm.

Các cổ động viên Liverpool nên chờ đợi và kiên nhẫn, Brendan Rodgers là một con người hoàn toàn xứng đáng để đặt niềm tin./.