Thanh Hiền ghi bàn duy nhất cho U23 Việt Nam nhưng anh không phải một cầu thủ phù hợp cho thế trận tấn công. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Bàn thắng duy nhất của Thanh Hiền ở phút 65 đã mang về chiến thắng thứ ba liên tiếp cho U23 Việt Nam trước U23 Lào, qua đó, giúp đội bóng của huấn luyện viên Toshiya Miura đặt một chân vào bán kết SEA Games 28. Nhưng về khía cạnh chiến thuật, đây là một trận cầu thất bại.

U23 Việt Nam vào trận với hệ thống siêu tấn công 3-4-3. Ngoại trừ Mạc Hồng Quân, huấn luyện viên Miura đã sử dụng hết tất cả những tiền đạo ông có trong tay, rút bớt một hậu vệ và không giấu diếm ý đồ tấn công tổng lực hòng tìm kiếm một chiến thắng đậm.

Nhưng mọi thứ đã không diễn ra thuận lợi như ông Miura mong muốn. U23 Việt Nam chơi khá bế tắc, tạo được ít cơ hội và không thể tìm ra bàn thắng trong hiệp một. Trận đấu có khá ít tình huống đáng chú ý. Điểm nhấn lớn nhất và cũng là duy nhất thuộc về Thanh Hiền với cú sút xa rất tốt mang về 3 điểm cho đội bóng. Trong tình huống ấy, người lập công đầu là Công Phượng với một pha đi bóng qua ba cầu thủ U23 Lào, tạo điều kiện cho Thanh Hiền thoải mái dứt điểm.

Kết quả 1-0 trước U23 Lào rõ ràng là chưa tương xứng với kỳ vọng của người hâm mộ. Huấn luyện viên Miura đã tung hàng loạt cầu thủ tấn công vào sân nhưng không cho thấy nhiều hiệu quả.

Phi Sơn và Đức Huy tỏ ra rất thiếu ăn ý với những người đồng đội. Tiền vệ của SLNA chơi lắt nhắt và ham biểu diễn còn Đức Huy, đơn giản, là không sở hữu trình độ đủ cao để chơi ở SEA Games.

Việc tuyển thủ quốc gia Hữu Dũng phải rời sân ngay phút 23 đã khiến bệ phóng từ tuyến giữa của U23 Việt Nam bị ảnh hưởng. Thanh Hiền vào sân và ghi bàn nhưng anh vốn là một hậu vệ, hạn chế về tư duy tổ chức và kỹ năng chuyền bóng là rõ ràng. Hai tiền vệ biên đã chơi cực hay trước U23 Malaysia là Huy Toàn và Ngọc Thắng đều dự bị. Huy Hùng vì thế trở thành cầu thủ phát động duy nhất ở tuyến giữa.

Bối cảnh ấy khiến Công Phượng buộc phải lùi về sâu hơn để tìm kiếm bóng. Nhưng chính tại đây, số 10 vấp phải sự truy cản quyết liệt của các tiền vệ thủ bên phía U23 Lào. Thật dễ hiểu, nếu bạn lập một cú đúp và mang về hai quả phạt đền ở trận đấu trước đó, bạn chắc chắn sẽ là tâm điểm chú ý của đối phương. Việc Công Phượng bị kèm chặt khiến U23 Việt Nam mất liên kết giữa hàng tiền vệ và tiền đạo. Sợi dây ấy chỉ được nối lại trong hiệp hai với sự có mặt của Mạc Hồng Quân. Đây cũng là hiệp đấu mà U23 Việt Nam tìm được bàn thắng.

Như vậy, vấn đề của U23 Việt Nam trong thắng lợi 1-0 này là sự thiếu liên kết. Nhiều tiền đạo chưa hẳn đã tốt. Quan trọng là sự hỗ trợ từ tuyến tiền vệ cho những tiền đạo ấy.

Thắng lợi 1-0 trước U23 Lào giúp U23 Việt Nam có 9 điểm tuyệt đối sau ba lượt trận và tiếp tục dẫn đầu bảng B. Đội tuyển của chúng ta sẽ còn một trận gặp U23 Timor Leste hôm 7/6 trước khi quyết đấu U23 Thái Lan hôm 10/6.

Đội hình xuất phát

U23 Việt Nam: Minh Long - Ngọc Hải, Mạnh Hùng, Ngọc Thịnh - Đức Huy, Huy Hùng, Hữu Dũng, Phi Sơn - Công Phượng, Văn Toàn, Thanh Bình.

U23 Lào: Vathana, Thinnakone, Keoviengpheth, Souk Aphone, Maitee, Bounthavy, Phoutthasay, Sinnaione, Sengdao, Tiny.

Kết quả: U23 Việt Nam - U23 Lào 1-0

Bàn thắng: Thanh Hiền (65’)