Cảnh sát bảo vệ một khu vực ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan, hôm 4/9. (Nguồn: AP)

Rạng sáng 12/9, trong một đợt truy quét, lực lượng an ninh Tajikistan đã bắt giữ một đối tượng trong nhóm tội phạm do cựu Thứ trưởng Quốc phòng Abdukhalim Nazarzoda cầm đầu.

Đối tượng này được xác định đã tham gia vụ tấn công táo tợn vào trụ sở chính của Bộ Quốc phòng và Sở Nội vụ thành phố Vakhdat, cách thủ đô Dushanbe 20km về phía Đông, vào ngày 4/9 vừa qua.

Trong chiến dịch chống khủng bố ở khu vực khe núi Ramit ngày 12/9 nhằm truy quét băng nhóm tội phạm Nazarzoda, các cơ quan an ninh Tajikistan cũng đã xác định được vị trí chính xác cuối cùng mà nhóm đang ẩn náu và bao vây hoàn toàn khu vực này.

Theo nguồn tin từ lực lượng chức năng, tại thời điểm đó chỉ có khoảng vài tay súng đang cầm cự trong "hang ổ" của chúng ở khe núi Ramit. Ngay sau đó, máy bay quân sự của Bộ Quốc phòng Tajikistan và các đơn vị bổ sung của chính phủ đã được triển khai tới "điểm nóng" trên.

Tiến hành đồng thời với các cơ quan thực thi pháp luật Tajikistan, nhiều cơ quan đặc nhiệm nước này cũng đang áp dụng các biện pháp chưa từng có để đảm bảo an ninh cho Hội nghị Thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) dự kiến diễn ra vào ngày 15/9 tới.

Hiện, lực lượng cảnh sát và các cơ quan an ninh Tajikistan tiếp tục ở trong tình trạng "trực chiến."

Kể từ thời điểm băng nhóm Nazarzoda thực hiện các vụ tấn công vào trụ sở chính của Sở Nội vụ và Bộ Quốc phòng ngày 4/9 vừa qua và bắn chết 9 nhân viên cảnh sát, lực lượng chống khủng bố Tajikistan đã tiêu diệt được 21 thành viên băng nhóm, bắt giữ hơn 100 đối tượng khác và tịch thu hàng trăm đơn vị vũ khí đạn dược.

Abdukhalim Nazarzoda, 51 tuổi, bị cách chức Thứ trưởng Quốc phòng vì phạm tội và được cho là thành viên của đảng Phục hưng Hồi giáo đối lập, vốn bị chính phủ cấm hoạt động trong thời gian gần đây./.