Với 57/59 nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ, Hạ viện Tajikistan ngày 1/10 đã phê chuẩn Hiệp định về quy chế và điều kiện duy trì căn cứ quân sự 201 của Nga trên lãnh thổ nước này.

Hiệp định trên - được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon ký cuối năm 2012 tại Dushanbe - cho phép kéo dài thời hạn duy trì căn cứ quân sự của Nga tới năm 2042.

Hiệp định cũng quy định điều khoản Nga hỗ trợ kỹ thuật-quân sự cho quân đội Tajikistan, trong đó có việc cung cấp vũ khí mới và huấn luyện binh sĩ miễn phí cho quốc gia này.

Bộ Quốc phòng Tajikistan cho biết lực lượng Nga đóng tại căn cứ 201 sẽ cùng với quân đội Tajikistan bảo vệ Dushanbe trước tất cả các mối đe dọa từ bên ngoài, kể cả những cuộc tấn công của các nhóm khủng bố có vũ trang.

Nga hiện có các đơn vị quân đội đóng tại Dushanbe, Kulyab và Kurgan-Tube, trong đó căn cứ quân sự 201 là một trong những đơn vị hùng mạnh nhất ở Trung Á.

Cùng ngày, Quốc hội Tajikistan cũng phê chuẩn thỏa thuận với Nga về chế độ lưu trú của công dân Tajikistan trên lãnh thổ Liên bang Nga. Theo thỏa thuận này, công dân Tajikistan có thể lưu trú ở Nga 15 ngày mà không cần đăng ký./.