Quốc hội Tajikistan ngày 30/8 đã quyết định tổ chức cuộc bầu cử tổng thống nước này vào ngày 6/11 tới, hai tháng trước khi nhiệm kỳ của đương kim Tổng thống Emomali Rakhmon kết thúc.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Quốc hội ngày 30/8, Chủ tịch Hạ viện Shukurjon Zuhurov cho rằng cuộc bầu cử tổng thống Tajikistan sắp tới là "đỉnh cao thể hiện ý chí nguyện vọng của người dân," đồng thời hy vọng cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong bầu không khí dân chủ và minh bạch.

Hiện đã có tám đảng phái đăng ký ứng cử viên tranh cử. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cuộc chạy đua chính chủ yếu diễn ra giữa đảng Dân chủ-Nhân dân (NDP) cầm quyền, đảng Phục hưng Hồi giáo và đảng Dân chủ Xã hội đối lập.

Một tháng trước khi bắt đầu chiến dịch tranh cử, đảng Phục hưng Hồi giáo và đảng Dân chủ Xã hội đã liên minh trong khối "Vì cuộc bầu cử dân chủ" và quyết định chỉ ủng hộ một ứng cử viên duy nhất.

Theo nhận định của các quan sát viên độc lập, nhiều khả năng thắng lợi sẽ nghiêng về NDP, do Tổng thống Emomali Rakhmon đứng đầu.

Hiện NDP đang có lợi thế khi được các nghiệp đoàn, tổ chức thanh niên và chính quyền địa phương ủng hộ.

Cho tới nay, Tổng thống Rakhmon vẫn chưa quyết định liệu có ra tranh cử hay không, nhưng theo hiến pháp hiện hành của Tajikistan, ông Rakhmon có thể giữ chức tổng thống thêm một nhiệm kỳ 7 năm nữa, tới năm 2020.

Ông Rakhmon, 60 tuổi, làm Tổng thống Tajikistan từ năm 1992./.

(TTXVN)