Cảnh sát bảo vệ một khu vực ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan, hôm 4/9. (Nguồn: AP)

Ngày 5/9, Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Ủy ban An ninh quốc gia cùng các cơ cấu sức mạnh khác của Tajikistan đã mở chiến dịch phối hợp truy quét băng nhóm tội phạm do cựu Thứ trưởng Quốc phòng Abdukhalim Nazarzoda cầm đầu sau khi nhóm này thực hiện hai vụ tấn công táo tợn vào trụ sở chính của Bộ Quốc phòng và Sở Nội vụ thành phố Vakhdat, cách thủ đô Dushanbe 20km về phía Đông, vào ngày 4/9.

Theo thông báo từ Bộ Nội vụ, hiện lực lượng chống khủng bố đã tiêu diệt được 13 thành viên băng nhóm, bắt giữ 19 đối tượng khác, thu giữ hơn 500 đơn vị vũ khí và đạn dược.

Lực lượng vũ trang cũng phát hiện một số kho vũ khí bí mật và các phương tiện đi lại của băng nhóm nguy hiểm này.

Hiện, khu vực khe núi Ramit nơi Nazarzoda cùng các tay súng của đối tượng này đang ẩn náu đã hoàn toàn bị bao vây. Một ban chỉ huy dã chiến đã được thành lập và các lực lượng đặc nhiệm đang được huy động về khe núi này. Chiến dịch truy quét và tiêu diệt trên mặt đất vẫn đang tiếp tục cùng với sự yểm trợ của không quân.

Theo đánh giá của một thành viên chiến dịch, băng nhóm của Nazarzoda có khoảng 100 tên, có thể chúng đã bắt theo con tin khi chạy trốn.

Hiện, lực lượng quân đội đã thiết lập kiểm soát đối với toàn bộ khu vực lân cận khe núi, trên con đường từ Dushanbe tới Ramit cứ 50m đặt một trạm quan sát, tất cả người và xe qua lại đều phải kiểm tra giấy tờ tùy thân và hàng hóa chuyên chở.

Trước đó, ngày 4/9, băng nhóm Nazarzoda đã thực hiện hai vụ tấn công vào vào trụ sở chính của Bộ Quốc phòng và Sở Nội vụ thành phố Vakhdat, bắn chết 9 nhân viên cảnh sát, 6 nhân viên khác bị thương nhẹ.

Abdukhalim Nazarzoda, 51 tuổi, bị cách chức Thứ trưởng Quốc phòng vào tuần trước sau khi tại nhiệm từ tháng Giêng năm 2014, vốn là một nhân vật đối lập được mời tham gia chính quyền. Giới chức Tajikistan cho rằng đối tượng này là thành viên của đảng Phục hưng Hồi giáo đối lập./.