Năm kẻ được cho là thủ phạm tiến hành vụ tấn công nhằm vào các du khách nước ngoài ở Tajikistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Tajikistan tuyên bố vụ tấn công khiến 4 du khách nước ngoài thiệt mạng ở nước Cộng hòa Trung Á này hồi cuối tháng Bảy vừa qua là một vụ tấn công khủng bố.

Trong thông báo ngày 3/8, Công tố nhà nước Tajikistan nêu rõ vụ tấn công nhằm vào các du khách nước ngoài là một hành động khủng bố. Những kẻ chủ mưu muốn gây tâm lý hoang mang trong xã hội và làm suy yếu các cơ quan quốc tế đặt tại Tajikistan.

Đây là lần đầu tiên giới chức Tajikistan khẳng định vụ tấn công có yếu tố khủng bố. Tuy nhiên, nhà chức trách đồng thời bác bỏ tuyên bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận tiến hành vụ tấn công mà lực lượng này nói là nhằm vào công dân của các quốc gia tham gia liên minh quốc tế chống IS tại Trung Đông.

[Iran phản đối cáo buộc của Tajikistan về vụ du khách bị tấn công]

Trước đó, ngày 29/7, các đối tượng có vũ trang đã sát hại 4 du khách nước ngoài (gồm 2 công dân Mỹ, 1 công dân Hà Lan và 1 công dân Thụy Sĩ) trong một vụ tấn công tại vùng Danghara, cách thủ đô Dushanbe của Tajikistan khoảng 150 km về phía Nam.

Chính quyền Tajikistan thông báo đã bắt giữ ít nhất 4 nghi can trong khi 5 nghi can khác đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch đặc biệt.

Tajikistan là quốc gia nghèo nhất trong số các quốc gia thuộc Liên bang Xô Viết trước đây. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh nước này phát động chương trình Năm Du lịch 2018 nhằm thu hút lượng du khách quốc tế./.