Ngày 7/2, tàn quân Taliban tại Afghanistan đã bác bỏ nỗ lực hòa giải mới nhất của Tổng thống Hamid Karzai, song cho biết vẫn để ngỏ khả năng đàm phán nhằm đạt được mục tiêu thiết lập một nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan.

Tuyên bố trên trang web tiếng Anh "alemarah.info" của mình, Taliban miêu tả kế hoạch hòa giải của ông Hamid là "vô ích" và "nực cười" vì tầm ảnh hưởng của các tay súng thuộc tổ chức này đang lan rộng.

Bên cạnh đó, Taliban cũng nêu ra các mục tiêu của mình, bao gồm một nền độc lập hoàn toàn và việc thành lập một hệ thống Hồi giáo "thông qua đối thoại và thương lượng".

Tuy nhiên, lực lượng này khẳng định nếu quân đội nước ngoài không trả lại cho người Afghanistan "các quyền tự nhiên" của mình thì phong trào thánh chiến Mujahhideen sẽ tiếp tục chiến đấu cho tới khi đạt được mục đích.

Đây là phản ứng mới nhất của Taliban sau khi Tổng thống Hamid ngày 31/1 vừa qua đã nhắc lại lời kêu gọi hòa giải với Taliban, kêu gọi các tay súng ngừng chống chính phủ, và nhấn mạnh sẽ nỗ lực hết sức nhằm đưa phiến quân tái hòa nhập xã hội và đem lại hòa bình, an ninh cho đất nước.

Trong một diễn biến mới nhất, hàng nghìn người đã phải đi sơ tán trước khi quân đội NATO do Mỹ đứng đầu và binh sĩ Afghanistan mở chiến dịch quân sự nhằm vào sào huyệt cuối cùng của Taliban tại vùng đồng bằng Marjah, miền Nam Afghanistan, trong những ngày tới./.

(TTXVN/Vietnam+)