Taliban bac tin dam phan voi Dac phai vien My tai Pakistan hinh anh 1Các tay súng Taliban tại Jalalabad, tỉnh Nangarhar, Afghanistan, ngày 22/11/2018. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin phiến quân Taliban tại Afghanistan đã bác bỏ thông tin trên truyền thông Pakistan rằng họ đang chuẩn bị nối lại cuộc gặp Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad ở Islamabad, đồng thời nhắc lại việc nhóm này từ chối đàm phán trực tiếp với Chính phủ Afghanistan.

Trước đó, báo chí và các đài truyền hình Pakistan đưa tin một cuộc gặp tại Islamabad đang được chuẩn bị sau cuộc thảo luận giữa ông Khalilzad và giới chức Pakistan, trong đó có Thủ tướng Imran Khan hôm 18/1.

Các thủ lĩnh cấp cao của Taliban nêu rõ các quốc gia trong khu vực, bao gồm cả Pakistan, đã tiếp cận lực lượng này và muốn họ gặp phái đoàn Mỹ tại Islamabad cũng như bao gồm cả đại diện của Chính phủ Afghanistan trong tiến trình hòa bình, song cách tiếp cận này đã bị từ chối.

Người phát ngôn Taliban Zabiullah Mujahid tuyên bố: "Chúng tôi nêu rõ rằng chúng tôi sẽ không tổ chức bất kỳ cuộc gặp nào với ông Zalmay Khalilzad ở Islamabad."

Cuộc đàm phán giữa Taliban và Mỹ bị đình trệ sau khi Taliban cáo buộc ông Khalilzad xa rời chương trình nghị sự được nhất trí và hiện vẫn chưa rõ khi nào hai bên sẽ nối lại thương lượng./.
(Vietnam+)