Lực lượng phiến quân Taliban. (Nguồn: AP)

Theo hãng AFP, phiến quân Taliban ngày 19/10 đã bác bỏ thông tin rằng nhóm này có các cuộc gặp bí mật với Chính phủ Afghanistan trong nỗ lực nối lại cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ bấy lâu, đồng thời khẳng định chính sách cứng rắn của họ vẫn không thay đổi.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid đã bác bỏ mọi thông tin về các cuộc đàm phán hay cuộc gặp giữa đại diện nhóm này với Chính phủ Afghanistan.

Mujahid nói: “Các đại diện của Vương quốc Hồi giáo đã không gặp ông Stanekzai (Giám đốc Tình báo Afghanistan) hay bất cứ quan chức khác nào. Quan điểm của chúng tôi về đàm phán không thay đổi. Chính sách của chúng tôi rất rõ ràng về điều đó.”

Taliban lâu nay vẫn kiên quyết đòi toàn bộ lực lượng nước ngoài rút khỏi Afghanistan, coi đó là điều kiện tiên quyết để đàm phán với chính phủ.

Các quan chức Afghanistan ngày 18/10 cho biết họ đã tổ chức 2 cuộc gặp hồi tháng 9 tại thủ đô Doha của Qatar, nơi Taliban đặt một văn phòng chính trị.

Kênh truyền hình Tolo dẫn một nguồn tin phủ tổng thống Afghanistan cho hay Giám đốc Cơ quan tình báo nước này, ông Mohammad Masoom Stanekzai và Cố vấn An ninh Quốc gia Mohammad Hanif Atmar đã tham dự một trong hai cuộc gặp kể trên./.