Taliban chua san sang dam phan hoa binh voi Chinh phu Afghanistan hinh anh 1Lực lượng an ninh Afghanistan trong chiến dịch truy quét phiến quân Taliban tại Bolan, tỉnh Helmand ngày 29/10 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tờ The Express Tribune ngày 12/11 đưa tin các nguồn tin từ phong trào Hồi giáo Taliban ở Afghanistan ngày 11/11 vừa qua cho biết các nhà thương lượng của phong trào này đã nói với phía Pakistan rằng họ chưa sẵn sàng tổ chức đàm phán hòa bình với chính phủ của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani vào thời điểm hiện nay.

Ba thành viên cấp cao của văn phòng chính trị Taliban có trụ sở ở Qatar đã tới Pakistan hồi cuối tháng 10 vừa qua sau khi có tin nói rằng một nhà lãnh đạo cấp cao của Taliban đã gặp người đứng đầu cơ quan tình báo của Afghanistan ở quốc gia này với sự chứng kiến của một quan chức cấp cao Mỹ.

Một nguồn tin Taliban cho hay: “Các đại diện Taliban đã khép lại chuyến thăm kéo dài gần hai tuần và chuyển tới các quan chức Pakistan thông điệp rằng họ chưa quyết định tham gia đối thoại với chính quyền ở Kabul.

Các nhà lãnh đạo Taliban khẳng định họ có thể chỉ cho biết liệu phong trào này có thể tham gia đàm phán hay không sau hai hoặc ba tháng.”

Các nguồn thạo tin cho hay Pakistan đã nói với các nhà thương lượng Taliban đang ở thăm rằng họ muốn phong trào này tham gia tiến trình hòa bình./.

(Vietnam+)