Taliban dam phan voi My, tu choi gap dai dien Chinh phu Afghanistan hinh anh 1Các tay súng Taliban tại khu vực ngoại ô Jalalabad, ngày 16/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các thành viên nhóm phiến quân Taliban cho biết đại diện của nhóm này sẽ gặp các quan chức Mỹ trong cuộc hòa đàm 2 ngày, từ ngày 9/1, tại Qatar, song từ chối gặp giới chức Chính phủ Afghanistan.

Một thành viên cấp cao của Taliban nêu rõ sau khi tiến hành tham vấn lẫn nhau, các đại diện Taliban sẽ gặp các quan chức Mỹ, trong đó có đặc phái viên Zalmay Khalilzad, tại thủ đô Doha của Qatar ngày 9/1 và cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Trong khi đó, một thủ lĩnh Taliban cho biết nội dung thảo luận sẽ bao gồm việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, trao đổi tù nhân và dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các thủ lĩnh Taliban.

Đây sẽ cuộc đàm phán thứ 4 trong hàng loạt cuộc đàm phán giữa các thủ lĩnh Taliban và đặc phái viên Mỹ Khalilzad.

Trước đó, ngày 6/1, các thủ lĩnh Taliban cho biết sẽ không tham dự cuộc hòa đàm với Mỹ được lên kế hoạch tổ chức tại Saudi Arabia trong tháng này và muốn đổi địa điểm sang Qatar.

Động thái này được xem là né tránh kêu gọi của Riyadh đưa các đại diện của Chính phủ Afghanistan tham gia đàm phán.

Các thủ lĩnh Taliban từ chối đề nghị của Chính phủ Afghanistan về đàm phán trực tiếp song phương cũng như yêu cầu của các cường quốc khu vực muốn đưa đại diện chính quyền Kabul vào bàn đàm phán.

Taliban khẳng định Mỹ là bên đối địch chính của nhóm này trong cuộc chiến kéo dài 17 năm qua.

Trong khi đó, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani - cựu Bộ trưởng Nội vụ Umer Daudzai - dự kiến đến Pakistan trong ngày 7/1 và gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Shad Mahmood Qureshi.

Giới chức Pakistan cho biết Afghanistan cần nước ngoài viện trợ kinh tế trong nhiều năm, kể cả sau khi ký thỏa thuận hòa bình với Taliban, và chính quyền Islamabad đang nỗ lực hối thúc nhóm phiến quân này chấp nhận hòa đàm với chính quyền Kabul.

Cuộc chiến ở Afghanistan là cuộc can dự quân sự ở nước ngoài lâu nhất của Mỹ.

Cuộc chiến này tiêu tốn gần một nghìn tỷ USD của Mỹ và cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người./.
(TTXVN/Vietnam+)