Taliban danh gia quyet dinh cua My rut quan khoi Afghanistan hinh anh 1Người phát ngôn của phong trào Hồi giáo Taliban Zabihullah Mujahid. (Nguồn: dailytimes)

Sputniknews đưa tin, ngày 28/4, người phát ngôn của phong trào Hồi giáo Taliban Zabihullah Mujahid cho rằng, Mỹ chủ yếu quan tâm tới việc hợp pháp hóa quyết định rút quân khỏi Afghanistan.

Theo ông Mujahid, đó là lý do vì sao Washington nỗ lực giành lấy sự ủng hộ từ đối thủ truyền thống là Nga cùng các cường quốc khu vực trong vòng đàm phán về tiến trình hòa bình Afghanistan.

Hôm 25/4 vừa qua, Mỹ, Nga và Trung Quốc tiến hành tham vấn ba bên về vấn đề Afghanistan ở thủ đô Moskva của Nga.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp, các bên kêu gọi thực hiện tiến trình hòa bình "toàn diện do Afghanistan dẫn đầu," nhất trí rút quân "có trật tự và trách nhiệm" khỏi quốc gia Nam Á này, đồng thời nhấn mạnh cam kết của Taliban cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố và cực đoan.

[Mỹ nhất trí với Nga và Trung Quốc về việc rút quân khỏi Afghanistan]

Ba nước này cũng sẵn sàng "xây dựng sự đồng thuận khu vực và quốc tế sâu rộng hơn" trong vấn đề Afghanistan.

Phản ứng trước động thái trên, ông Mujahid cho rằng: "Mỹ gặp quan chức Nga và đại diện các nước trong khu vực để hợp pháp hóa quyết định rút quân, từ đó Washington không bị xem là thất bại."

Đại diện Taliban này còn cho rằng, Washington muốn cho cả thế giới thấy nước này nhất trí với các cường quốc khu vực về việc rút các cố vấn.

Ông Mujahid nhấn mạnh, Taliban đảm bảo với phía Mỹ rằng lực lượng này sẽ không gây bất kỳ mối đe dọa nào với quân nhân Mỹ trong quá trình rút khỏi Afghanistan./.

(Vietnam+)