Các tay súng Taliban. (Nguồn: Al Jazeera1)

Ngày 30/1, phóng viên TTXVN tại Nam Á dẫn mạng tin IANS cho biết phong trào Hồi giáo cực đoan Taliban đe dọa sẽ có thêm các vụ bạo lực tại Afghanistan sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không có kế hoạch thúc đẩy các cuộc đàm phán với Taliban vào thời điểm hiện tại.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố với các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng Washington sẽ không đối thoại với phong trào Hồi giáo Taliban vào thời điểm hiện tại, hoặc nếu có thì cũng sẽ phải mất "một thời gian dài nữa."

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump đã chỉ trích một loạt "hành động tàn bạo" của Taliban ở Afghanistan, đồng thời khẳng định đây là nguyên nhân khiến Mỹ không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán trong tương lai nào với Taliban.

Tổng thống Donald Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi Taliban liên tiếp tiến hành các vụ tấn công đẫm máu tại Afghanistan.

Ngày 27/1, một vụ đánh bom xe xảy ra ở khu vực tập trung nhiều tòa nhà văn phòng của các cơ quan nước ngoài cũng như chính phủ ở thủ đô Kabul đã khiến ít nhất 103 người thiệt mạng và 235 người bị thương.

Đây được coi là một trong những vụ tấn công liều chết nghiêm trọng nhất tại quốc gia này trong thời gian gần đây.

Vụ tấn công được cho là sẽ làm gia tăng áp lực lên chính quyền của Tổng thống Ashraf Ghani và các đồng minh khi Afghanistan luôn tin tưởng việc đẩy mạnh các chiến dịch quân sự nhằm đánh bật Taliban ra khỏi các khu vực trung tâm đang phát huy hiệu quả.

Trước đó, ngày 20/1, các tay súng Taliban cũng đã tấn công khách sạn Intercontinental tại thủ đô Kabul khiến ít nhất 40 người thiệt mạng./.