Taliban de nghi thuong luong truc tiep voi My nham cham dut xung dot hinh anh 1Binh sỹ Mỹ làm nhiệm vụ tại Kandahar, Afghanistan ngày 2/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, mạng IANS ngày 13/6 đưa tin, thủ lĩnh tối cao của phong trào Hồi giáo Taliban Mullah Hebatullah Akhundzada đã đề nghị thương lượng trực tiếp với Mỹ nhằm chấm dứt cuộc xung đột hiện nay ở Afghanistan.

Trong một thông điệp trước lễ Eid al-Fitr của người hồi giáo, Thủ lĩnh Akhundzada nói rằng "nếu các quan chức Mỹ thực sự tin tưởng vào việc chấm dứt một cách hòa bình tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan thì họ phải trực tiếp có mặt tại bàn thương lượng để có thể giải quyết thông qua đàm phán đối với những tác động mang tính hủy diệt chủ yếu gây phương hại người Mỹ và người Afghanistan."

[Taliban phát động chiến dịch tấn công thường niên tại Afghanistan]

Ông Akhundzada nhấn mạnh, sai lầm lớn nhất về phía các quan chức Mỹ là họ tiếp cận mọi vấn đề một cách ngoan cố, song vũ lực không thể mang lại kết quả trong mọi trường hợp; đồng thời cho rằng con đường duy nhất để tự cứu họ khỏi tất cả những tai họa này là toàn bộ lực lượng Mỹ và những lực lượng chiếm đóng khác phải rời khỏi Afghanistan.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh đang có những nỗ lực để khởi động đàm phán cho tiến trình hòa giải của Afghanistan.

Tuy nhiên, cho đến nay, Taliban vẫn chưa tham gia vào bất kỳ hình thức đàm phán nào của Afghanistan dù Tổng thống nước này Ashraf Ghani trước đó đã đưa ra những đề xuất mạnh mẽ để khuyến khích Taliban đàm phán./.
(TTXVN/Vietnam+)