Taliban keo dai lenh dong cua cac truong trung hoc cho nu sinh hinh anh 1Học sinh gái tại một trường học tại Kabul, Afghanistan, ngày 23/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Taliban ngày 23/3 đã bất ngờ rút lại thông báo mở cửa trường trung học cho nữ sinh, đồng thời tuyên bố các trường này vẫn sẽ đóng cửa cho đến khi một kế hoạch được đề ra theo luật Hồi giáo cho phép mở cửa trở lại.

Bộ giáo dục của Taliban tuần trước thông báo cho phép mở cửa trường học cho tất cả học sinh kể cả nữ trên cả nước từ ngày 23/3 sau nhiều tháng hạn chế giáo dục cho nữ sinh trung học.

Tuy nhiên, hãng tin Bakhtar News của chính quyền Taliban vừa dẫn một thông báo mới của Bộ giáo dục cho biết các trường học cho trẻ em gái vẫn sẽ đóng cửa để chờ luật Hồi giáo và văn hóa Afghanistan.

Theo thông báo nói trên, những trường nữ cấp 2 ở Afghanistan buộc phải đóng cửa chỉ vài giờ sau khi được phép mở cửa đón học sinh trong ngày 23/3.

Phái bộ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) cho biết lấy làm tiếc về thông báo mới nói trên của Taliban.

Trước đây, Taliban khẳng định họ muốn có riêng các trường dành cho nữ sinh từ 12 đến 19 tuổi và trường hoạt động theo các nguyên tắc Hồi giáo.

Từ khi lên nắm quyền, Taliban áp đặt một loạt các hạn chế với phụ nữ như cấm phụ nữ tham gia công việc của chính phủ, kiểm soát quần áo họ được phép mặc và cấm phụ nữ đi ra khỏi thành phố một mình./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)